Phân biệt và so sánh chuẩn kết nối quang UPC và APC

Tìm hiểu về chuẩn kết nối sợi quang

Trong quá trình phát triển hệ thống mạng sử dụng cáp sợi quang. Vấn đề suy hao tín hiệu rất được chú trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đường truyền. Để xử lý suy hao tại điểm nối các nút mạng, người ta đã nghiên cứu và sản xuất ra đầu nối quang với kiểu tiếp xúc khác nhau như FLAT, PC, APC, UPC để đảm bảo hiệu suất, tín hiệu suy hao trong phạm vi cho phép.

Chuẩn kết nối quang được hiểu là kiểu tiếp xúc của đầu nối 2 đầu sợi quang riêng biệt với nhau để cho ánh sáng truyền qua. Mỗi chuẩn kết nối sẽ có đặc điểm cấu tạo và hệ số suy hao khác nhau. Ở đây chúng ta xét đến các kiểu kết nối: APC (liên hệ vật lý góc cạnh) và UPC (liên hệ vật lý cực).

Trên thực tế, khi mô tả đầu kết nối sợi cáp quang, dây nhảy quang, bộ chia quang PLC Splitter hay các thiết bị quang khác, người ta thường gọi các chuẩn như: LC/APC, LC/UPC, SC/APC, SC/UPC, ST/UPC, FC/UPC,… đây là các chuẩn kết nối thông dụng để liên kết các nút mạng, các thiết bị khi triển khai hệ thống mạng quang.

Chuẩn kết nối sợi quang chuẩn UPC

Chuẩn UPC là kết nối dạng phẳng, bề mặt end-face UPC được cải tiến nhằm tăng hiệu quả tiếp xúc bằng cách sử dụng giấy mài (film) mịn hơn, cải thiện hiệu suất quang. ORL đối với chuẩn kết nối UPC là khoảng -55dB. Chuẩn UPC được sử dụng rất phổ biến trong các kết nối của hệ thống mạng LAN cáp quang.

So sánh và phân biệt chuẩn kết nối quang APC và UPC
Chuẩn kết nối quang UPC

Chuẩn kết nối sợi quang kiểu APC

APC là kiểu tiếp xúc đặc biệt. Chuẩn kết nối quang APC ngoài mang các các đặc điểm như UPC, end-face của APC còn được vát xéo một góc 8 độ. Cấu trúc mặt tiếp xúc này làm cho các tia backreflection bị phản xạ theo hướng ra ngoài sợi quang, nhờ đó cải thiện đáng kể thông số ORL. Kiểu tiếp xúc chuẩn APC giúp giảm ORL xuống còn khoảng -70dB. Chuẩn APC thường được dùng trong hệ thống cáp quang viễn thông FTTx và các thiết bị đặc biệt.

So sánh và phân biệt chuẩn kết nối quang APC và UPC
Chuẩn kết nối quang APC

So sánh kiểu kết nối sợi quang UPC và APC

Hiện nay, UPC và APC là hai chuẩn kết nối quang được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất. Để phân biệt hai loại này, người ta sản suất đầu nối UPC có màu xanh dương, đầu nối APC có màu xanh lá cây.

So sánh và phân biệt chuẩn kết nối quang APC và UPC
So sánh và phân biệt chuẩn kết nối quang APC và UPC

– Đầu nối chuẩn UPC là tiếp xúc phẳng được đánh bóng không có góc, còn APC có bề mặt sợi được đánh bóng ở góc 8 độ. Trên thực tế, các đầu nối UPC không hẳn là bằng phẳng, chúng có độ cong nhỏ để căn chỉnh lõi tốt hơn.
– Với các đầu nối chuẩn UPC, mọi ánh sáng phản chiếu được phản xạ thẳng về phía nguồn ánh sáng. Còn đầu cuối góc cạnh của đầu nối chuẩn APC làm cho ánh sáng phản xạ phản xạ ở một góc vào tấm ốp so với thẳng về phía nguồn. Chính đặc điểm này tạo ra một số khác biệt về tổn thất trở lại, nó một phép đo ánh sáng phản xạ được biểu diễn dưới dạng giá trị dB âm (giá trị càng cao thì càng tốt).
– Tiêu chuẩn công nghiệp đề nghị rằng UPC kết nối trở lại bù quang khoảng -50dB hoặc cao hơn. Trong khi kết nối APC vào khoảng -60dB hoặc cao hơn.

Lựa chọn chuẩn kết nối quang phù hợp cho hệ thống

Việc chọn lựa sử dụng chuẩn kết nối quang UPC hay APC sẽ phụ thuộc vào yêu cầu kĩ thuật của từng hệ thống. Với những ứng dụng đòi hỏi tín hiệu quang học có độ chính xác cao người ta sử dụng chuẩn APC. Các hệ thống kỹ thuật số ít nhạy cảm hơn sẽ hoạt động tốt hơn với chuẩn UPC.

Các chuẩn kết nối APC hay UPC thường được sử dụng trong các đầu nối của dây nhảy quang, bộ chia quang splitter, hay các đầu Fast connector dùng để bấm các đầu dây cáp quang cắm vào thiết bị đầu cuối. Các đầu kết nối ứng với các chuẩn APC, UPC: SC (vuông to), LC (vuông nhỏ), ST (tròn gài), FC (tròn xoáy), MPO, MTRJ,… Qua bài viết này, mong rằng quý khách sẽ nắm được thông tin cũng như hiểu biết cơ bản về các chuẩn kết nối sợi quang UPC và APC thông dụng để có thể lựa chọn kiểu kết nối, đưa ra các giải pháp phù hợp cho hệ thống mạng cáp quang.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng