Tìm hiểu về dao cắt sợi quang | Dụng cụ thi công quang

Trong quy trình các bước thi công hàn nối sợi cáp quang. Điều bắt buộc người kĩ thuật phải xử lý đầu sợi quang có độ phẳng đạt tiêu chuẩn nhất định. Để làm được điều này cần có thiết bị chuyên dụng – đó là dao cắt sợi quang (dao cắt chính xác). Chất lượng mối hàn phụ thuộc rất nhiều vào độ chính xác của dao cắt. Cùng CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN tìm hiểu thêm về dao cắt sợi quang qua bài viết dưới đây.

Dao cắt sợi quang là gì?

Dao cắt sợi quang là thiết bị chuyên dụng để cắt các sợi quang trong quá trình thi công hàn nối sợi cáp quang. Trước khi thực hiện hàn nối sợi quang bằng máy hàn, cần phải thực hiện bước cắt bằng đầu 2 sợi quang cần hàn để đảm bảo mối hàn chính xác và đạt tiêu chuẩn ít bị suy hao nhất. Dao cắt sợi quang có chất lượng tốt sẽ giúp cho mối hàn có chất lượng tốt hơn, đồng thời giúp cho người kĩ thuật thuận lợi trong việc thi công.

Ngoài ra, dao cắt sợi quang là dụng cụ không thể thiếu trong việc bấm đầu Fast Connect (đầu nối quang nhanh) hay sử dụng rệp để nối 2 đầu sợi quang bị đứt. Độ suy hao tại điểm nối phụ thuộc rất nhiều chất lượng của dao cắt sợi quang.

Tại sao cần phải sử dụng dao cắt chính xác khi hàn nối cáp quang

Như chúng ta đã biết, tín hiệu quang (tín hiệu ánh sáng) được truyền đi trong sợi quang, chính vì vậy tại các điểm nối sẽ phát sinh việc suy hao tín hiệu. Tín hiệu suy hao nhiều hay ít phụ thuộc vào chất lượng các kết nối này. Để một kết nối sợi quang đạt tiêu chuẩn, có độ chính xác cao thì việc xử lý 2 đầu sợi quang trước khi nối là vô cùng quan trọng.

Trước khi thực hiện các mối nối, chúng ta cần phải tạo được một đường cắt ở đầu nối sợi quang vuông góc 90 độ, thật phẳng. Để làm được điều này cần phải dùng đến thiết bị chuyên dụng là dao cắt sợi quang mà không thể sử dụng dao, kéo để cắt sợi quang thông thường. Một mối hàn quang có đạt chuẩn hay không đều phải nhờ vào chất lượng của vết cắt hay cũng chính là chất lượng của dao cắt sợi quang.

Hiện nay, CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN cung cấp dao cắt sợi quang và đầy đủ các dụng cụ thi công hàn nối cáp quang như kìm tước vỏ cáp, kìm tuốt sợi quang, bút soi quang đi kèm đồng bộ với máy hàn cáp quang. Quý khách tham khảo bộ sản phẩm tại đây: Máy hàn cáp quang

Dao cắt sợi quang
Dao cắt sợi quang

Hướng dẫn sử dụng dao cắt sợi quang

Để đảm bảo cho dao cắt sợi quang có được những vết cắt đạt tiêu chuẩn thì khi sử dụng xong chúng ta cần phải vệ sinh thật sạch sẽ lại dao cắt. Lưu ý: Khi vệ sinh dao cắt sợi quang, chúng ta nên sử dụng cồn để vệ sinh lưỡi dao và đệm cao su, tránh sử dụng các chất dung môi hòa tan hoặc là aceton gây mòn, sợi quang sẽ dễ bị vỡ khi cắt.

>>Tham khảo thi công mạng: Hàn cáp quang

Dịch vụ thi công, hàn cáp quang tại Hà Nội
Dịch vụ thi công, hàn cáp quang tại Hà Nội

Điều chỉnh lưỡi dao của dao cắt sợi quang

+ Các bước cơ bản điều chỉnh lưỡi cho dao cắt sợi quang:
– Bước 1: Chúng ta nới lỏng con ốc của thùng đựng rác, tháo thùng đựng rác và vệ sinh thật sạch sẽ.
– Bước 2: Chúng ta nhấn vào blade base, tháo khóa lưỡi dao ra bằng cách nới lỏng con ốc khóa.
– Bước 3: Chúng ta xoay lưỡi dao theo chiều kim đồng hồ 1/16 vòng theo số thứ tự từ 1 đến 2 đến 3…
– Bước 4: Siết ốc khóa lưỡi dao lại (siết lực vừa phải tránh làm gẫy lưỡi dao)

Thay lưỡi cho dao cắt sợi quang

+ Việc thay lưỡi cho dao cắt sợi quang là rất cần thiết, người kĩ thuật thi công khi thấy lưỡi dao có hiện tượng cùn, vết cắt không đảm bảo thì cần tiến hành thay lưỡi cho dao cắt. Việc thay lưỡi cho dao cắt sợi quang cũng khá là đơn giản và dễ dàng thực hiện.
– Bước 1: Đầu tiên ta tiến hành tháo hai ốc lục giác bên cạnh chốt cam, trên và bên dưới của dao cắt.
– Bước 2: Tháo chốt cam và lục giác, gỡ lưỡi dao cũ ra và thay thế lưỡi dao mới, sau đó lắp lại ốc vừa tháo.

Cách dùng dao cắt sợi quang hiệu quả

+ Dùng kìm tuốt để tuốt vỏ sợi quang sao cho khoảng tuốt nằm trong khoảng giữa với ống cuống thùng rác và điểm nối. Lưu ý: khi tuốt phải thật nhẹ nhàng tránh làm vỡ, nứt gãy sợi quang.
+ Cần phải vệ sinh sạch sẽ lưỡi dao cắt và sợi quang bằng cồn và khăn sạch trước khi tiến hành cắt. Chú ý: tránh động tay vào sợi quang hay lưỡi dao (có thể làm mòn lưỡi và bẩn sợi quang)
+ Nhấn cutting level một cách dứt khoát (tránh nhấn lấp lửng gây vỡ sợi quang)
+ Điều chỉnh độ cap của lưỡi dao sao cho phù hợp với mỗi lần cắt sợi quang (tùy theo kinh nghiệm thi công)
+ Không chỉnh quá 2 vị trí liên tiếp khóa ốc của bộ điều chỉnh lại.

Chất lượng của dao cắt sợi quang ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng các mối hàn, quá trình thao tác thi công của kĩ thuật viên hàn nối. Chính vì vậy, cần phải lựa chọn loại dao cắt sợi quang chất lượng và sử dụng đúng cách để đem lại hiệu quả cao nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng