Lịch sử ra đời và phát triển của cáp quang OPGW có khả năng chống sét

Cáp quang chống sét OPGW ra đời như thế nào?

Để đáp ứng yêu cầu truyền tải thông tin của một số lĩnh vực đặc thù, dây cáp quang OPGW được nghiên cứu, phát triển với khả năng chống sét cho đường dây. Cáp quang OPGW có cấu tạo đặc biệt, loại cáp này vừa đảm bảo được chức năng truyền tín hiệu bằng sợi quang, đồng thời tích hợp khả năng chống sét. OPGW là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Optical Power Ground Wire” (dây điện quang học đất).

Quá trình nghiên cứu, cải tiến cấu trúc cáp quang chống sét OPGW

Quá trình phát triển của cáp OPGW gắn liền với việc cải tiến cấu trúc ống chứa sợi quang (OP unit). Đây là thành phần mấu chốt, quyết định đặc tính, hiệu quả của cáp chống sét OPGW.

– Cuối thập kỷ 1970: Mỗi sợi quang đặt trong 1 ống nhôm riêng (layer cable core Al tube), các ống nhựa được đặt trong một ống nhôm bảo vệ. Thiết kế này có hạn chế lớn về số sợi quang cũng như đường kính cáp dẫn đến khả năng chịu dòng ngắn mạch thấp.
– Đầu những năm 1980: người ta nghiên cứu và cải tiến bằng cách đặt sợi quang trong một lõi nhôm trung tâm có khe xẻ rãnh, bên ngoài được bảo vệ bởi 1 ống nhôm. Thiết kế này cải tiến về công nghệ sản xuất nhưng vẫn tồn tại những hạn chế của dòng cáp cũ.
– Cho đến những năm 1990: người ta sử dụng các sợi quang được bọc (coating) tốt hơn đưa vào trong ống lỏng (loose buffer tube) để có thể đưa thêm số lượng sợi quang. Hiện nay, sợi quang đặt trong ống lỏng vẫn được sử dụng trong thiết kế cáp OPGW.

Kĩ thuật sản xuất cáp quang chống sét OPGW hiện nay

Các nhà sản xuất cáp OPGW hiện nay sử dụng thiết kế ống kép (dual tube): Sợi quang đặt trong ống thép không rỉ cán nhôm (Aluminum Clad Steel – ACS tube). Thiết kế này đem lại nhiều ưu điểm như: chiều dài dôi dư của sợi quang so với chiều dài cáp đảm bảo, bảo vệ sợi quang tốt hơn khỏi nhiệt lượng sinh ra từ hiện tượng ngắn mạch một pha. Với thiết kế này cáp OPGW gần như một dây chống sét đơn, thậm chí có đặc tính cơ điện tốt hơn do sử dụng lớp bảo vệ là dây thép cán nhôm (Aluminum clad Steel – ACS wire). Hiện nay, hầu hết cáp quang trên các đường dây cao thế là cáp OPGW sử dụng cấu trúc ống kép (dual tube).

Một số nhà sản xuất hiện nay vẫn sử dụng lõi chứa sợi quang bằng nhôm, sản xuất bằng công nghệ đùn. So với thiết kế dual tube mà các hãng đi sau phát triển, cáp quang OPGW sử dụng ống nhôm cùng loại có khối lượng nhẹ hơn khoảng 3-5%, nhưng đặc tính chịu kéo, chịu nén, chịu va đập kém hơn. Với đường dây cao thế có yêu cầu dòng ngắn mạch lớn, nhà sản xuất cáp quang OPGW đưa thêm một lớp composite chịu nhiệt vào ống chứa sợi quang. Thiết kế này đã được cấp bằng sáng chế tại Trung Quốc.

Đối với đường dây tại những khu vực thường xuyên có sấm sét, yêu cầu về khả năng chịu dòng ngắn mạch cao, có thể chịu được xung sét đánh xuống đường dây truyền tải điện. Các hãng đã nghiên cứu và sản xuất loại cáp có lớp bên trong được nén chặt. Thiết kế này đã giảm thiểu đường kính các lớp trong của cáp. Do vậy, khi bị giới hạn về đường kính ngoài của cáp thì vẫn có thể có phương án sản xuất được loại cáp đáp ứng được khả năng chịu dòng ngắn mạch lớn nhất.

Quý khách xem thông tin các loại cáp quang chống sét OPGW tại đây:
https://mangcongnghiep.vn/day-cap-quang-chong-set-opgw/

Nhà máy sản xuất cáp quang OPGW Hunan GL
Nhà máy sản xuất cáp quang OPGW Hunan GL

Liên hệ nhận thông tin catalogue, báo giá các loại cáp quang chống sét OPGW

Cáp OPGW trên thị trường hiện nay được nhập khẩu từ các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc. CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN là đơn vị hợp tác lâu năm với các nhà máy sản xuất cáp OPGW, nhập khẩu và cung cấp cho các dự án viễn thông điện lực tại Việt Nam. Các đơn vị đang triển khai dự án sử dụng cáp quang chống sét OPGW có nhu cầu đặt mua hay lên dự toán vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận catalogue và báo giá sản phẩm phù hợp.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng