CÁP ĐIỀU KHIỂN

Giới thiệu chung về cáp điều khiển tín hiệu

Cáp điều khiển (Control cables) hay cáp tín hiệu điều khiển là loại cáp thông tin sử dụng trong việc truyền tải tín hiệu điều khiển chuyên biệt. Cáp dùng để truyền tải tín hiệu điều khiển hệ thống thiết bị máy móc đến các thiết bị chuyển đổi điều khiển từ xa mà không thể dùng sóng tín hiệu điện từ. Dây điều khiển có khả năng cho phép phân phối các tín hiệu, truyền dữ liệu ở mức điện áp thấp. Cáp điều khiển tín hiệu là loại cáp điện có cấu tạo đặc biệt chuyên dụng có chứa năng truyền tải thông tin số liệu, tín hiệu điều khiển tự động,.. Cáp điều khiển tín hiệu âm thanh, điều khiển tín hiệu video, điều khiển tự động hóa, truyền số liệu và một số tín hiệu điều khiển khác. Cáp điều khiển được nghiên cứu, phát triển và sản xuất với đa dạng về cấu tạo, chức năng khác nhau để phù hợp với yêu cầu cũng như môi trường hoạt động như: cáp chống cháy, chống chuột, dây tín hiệu không lưới, cáp điều khiển có lưới chống nhiễu, cáp tín hiệu modbus chuẩn RS232, RS422, RS485,… với số lượng và cấu trúc lõi đa dạng: 2 lõi, 3 lõi, 4 lõi, 5 lõi, 6 lõi, 7 lõi đến 30 lõi… hoặc loại cáp vặn xoắn chống nhiễu tính theo đôi dây: 1 pair, 2 pair, 3 pair,… với quy cách tiết diện lõi cáp khác nhau để đáp ứng yêu cầu của từng hệ thống cụ thể.

Cấu tạo chung của cáp điều khiển

Hiện nay, có rất nhiều các loại cáp điều khiển được các nhà sản xuất khai thác và đưa ra thị trường nhưng về cơ bản dây cáp điều khiển đều có cấu tạo gần giống nhau: lớp vỏ bọc, lớp chống nhiễu, lớp cách điện, dây truyền dẫn. Chỉ khác về chất liệu, số lõi, công nghệ sản xuất,… Chính vì thế mà cũng có chất lượng và giá thành khác nhau.
+ Lớp vỏ bọc bảo vệ bên ngoài cùng dây cáp: được làm từ nhựa PVC hoặc chất liệu cách nhiệt XLPE có tính đàn hồi cao, có khả năng chịu lực căng lớn. Lớp vỏ của cáp điều khiển rất khó cháy.
+ Lớp cách điện: bằng nhựa PVC bảo vệ lõi dây cáp
+ Lõi truyền dẫn tín hiệu: chất liệu lõi dẫn tùy thuộc vào tính chất sử dụng. Các cặp dây dẫn thường được vặn xoắn để tăng khả năng chống nhiễu. Tiết diện và số lượng lõi cáp điều khiển được sản xuất theo các chuẩn khác nhau, và theo quy chuẩn của mỗi hãng sản xuất: tiết diện dây dẫn là đơn vị AWG hay mm2: 14AWG, 16AWG, 18AWG, 24AWG,… hoặc 0.5mm2, 0.75mm2, 1.0mm2, 1.5mm2,… số lượng lõi: 1 Pair (1Pr) – 1 cặp, 2 Pair (2Pr) – 2 cặp, 3 Pair (3Pr) – 3 cặp,… hay tiết diện lõi là đơn vị AWG, mm2: 14AWG, 16AWG, 18AWG, 24AWG,… hoặc 0.5mm2, 0.75mm2, 1.0mm2, 1.5mm2,… để đáp ứng tất cả các yêu cầu của hệ thống.
+ Lớp chống nhiễu: đây là thành phần tạo nên đặc trưng của cáp. Giúp tăng khả năng chống nhiễu người ta sẽ sử dụng lớp bọc bạc bằng foil nhôm tráng mỏng kết hợp lớp băng thép hoặc lớp lưới đan bao quanh lõi dẫn.

Phân loại cáp điều khiển

Về cơ bản cáp điều khiển được chia làm 2 loại chính:
+ Cáp điều khiển không chống nhiễu: Loại dây cáp điều khiển này không có lớp chống nhiễu sử dụng trong môi trường ít nhiễu điện từ hay hệ thống không đổi hỏi cao về độ chính xác. Loại cáp này có giá thành thấp hơn.
+ Cáp điều khiển chống nhiễu: loại cáp này được bổ sung thêm lớp chống nhiễu và lõi dây được vặn xoắn với nhau từng cặp giúp tăng khả năng truyền tải tín hiệu đi hơn và chính xác hơn. Mức độ chống nhiễu của từng loại cáp cũng khác nhau: có lớp bọc bạc và dây băng thép hay chỉ có lớp bọc bạc và lớp lưới đồng, các cặp dây vặn xoắn. Đối với mỗi loại cáp chống nhiễu phù hợp sẽ vẫn đảm bảo được vai trò chống nhiễu của nó đối với yêu cầu hệ thống.
Ngoài ra, cáp điều khiển được phân loại theo các chuẩn: RS232, RS422 hay chuẩn RS485.

Cáp điều khiển được sử dụng phổ biến trong tự động hóa công nghiệp

Trong các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất thì hệ thống dây chuyền bao gồm các loại máy móc tự động. Để dây chuyền có thể hoạt động được cần phải có dây dẫn truyền tín hiệu từ bộ nguồn phát đến hệ thống tiếp nhận tín hiệu điều khiển và ra lệnh cho thiết bị máy móc hoạt động. Dây truyền tín hiệu này chính là cáp điều khiển, nó có tác dụng truyền các tín hiệu điều khiển để máy móc, thiết bị làm việc đúng theo lập trình của hệ thống.

Công ty TÂN TIẾN nhập khẩu và phân phối cáp điều khiển chính hãng

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN chuyên cung cấp, phân phối các loại cáp điều khiển không lưới chống nhiễu, có lưới chống nhiễu, cáp tín hiệu chống nhiễu chuẩn RS485, cáp tín hiệu âm thanh, cáp tín hiệu báo cháy, và các loại cáp chuyên dụng cho các môi trường hoạt động đặc thù (cáp phòng nổ cho hầm lò, cáp chuyền động, cáp tàu biển,…). Sản phẩm chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng như: Cáp điều khiển Alantek (Mỹ), Cáp điều khiển Belden (Mỹ), Cáp điều khiển Altek Kabel (Đức) hàng nhập khẩu đầy đủ giấy tờ chứng chỉ chất lương, nguồn gốc xuất xứ CO,CQ hỗ trợ tốt nhất cho dự án.

Quý khách hàng cần tìm hiểu để mua hay nhận báo giá các loại cáp điều khiển, cáp tín hiệu chống nhiễu vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi bằng cách chat hoặc gọi theo số hotline để được hỗ trợ, tư vấn và nhận thông tin về các loại sản phẩm cáp điều khiển chúng tôi cung cấp, phân phối trên thị trường.

Thiết bị quang chính hãng