Dây tín hiệu chống nhiễu chuẩn RS485 kết nối cảm biến với PLC

Dây tín hiệu chuẩn RS-485 là một loại giao diện truyền thông nối tiếp thông dụng trong các ứng dụng công nghiệp để kết nối các thiết bị điều khiển, cảm biến và hệ thống giám sát với các bộ điều khiển PLC (Programmable Logic Controller). RS-485 được sử dụng rộng rãi vì khả năng truyền thông dài hơn và khả năng chống nhiễu tốt hơn so với các giao diện nối tiếp khác. Cùng CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN tìm hiểu về cáp RS485 sử dụng trong kết nối PLC và cảm biến qua bài viết này.

Kết nối cảm biến và PLC bằng cáp chống nhiễu chuẩn RS485

+ Một số điều cần lưu ý khi sử dụng dây tín hiệu chuẩn RS-485 để kết nối cảm biến tới PLC:

Chọn cáp RS485: dây tín hiệu RS-485 đảm bảo về chất lượng giúp cho việc truyền thông ổn định và có độ tin cậy cao. Sử dụng dây RS485 có lớp 2 lớp bảo vệ chống nhiễu, cấu trúc cặp dây xoắn (twisted-pair) giúp giảm thiểu nhiễu từ môi trường xung quanh. Xác định kích cỡ lõi dẫn (24AWG, 22AWG, 18AWG, 16AWG,… ), số lượng cặp dây phù hợp với yêu cầu kết nối (1 Pair, 2 Pair,…)

Thông số kĩ thuật dây cáp chuẩn RS485
Thông số kĩ thuật dây cáp chuẩn RS485

Cấu trúc cặp dây xoắn (twisted-pair): Khi kết nối dây xoắn đôi của RS-485, độ xoắn của cặp dây giúp giảm thiểu nhiễu từ các đường cáp kế cận và giữ cho tín hiệu ổn định trong quá trình truyền thông.
Sử dụng cặp kháng trở kết nối: Để giảm thiểu nhiễu và cải thiện tín hiệu, nên sử dụng cặp kháng trở kết nối 120 ohm (như 120 ohm resistor) ở hai đầu của mạng RS-485. Điều này giúp cân bằng tải và tránh phản xạ tín hiệu.
Khoảng cách truyền tín hiệu: xác định độ dài tối đa của đoạn dây RS-485 kết nối giữa 2 thiết bị, và nên tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất cho tốc độ truyền thông tối đa phù hợp với ứng dụng cụ thể. Điều này sẽ giúp duy trì chất lượng tín hiệu và giảm thiểu lỗi truyền thông.
Các biện pháp chống nhiễu bổ sung: Nếu cần thiết, có thể kết hợp sử dụng dây chống nhiễu RS485 cùng với các biện pháp chống nhiễu bổ sung như bộ lọc nhiễu, mạch chống nhiễu hay cách ly (luồn trong ống ruột gà lõi thép) để ngăn chặn nhiễu điện từ hoặc nhiễu từ môi trường.

>>Xem sản phẩm: Cáp RS485 18AWG 4 sợi

Nguyên lý chống nhiễu của cáp truyền thông RS485
Cáp truyền thông RS485 4 sợi

Những lưu ý trên giúp đảm bảo dây tín hiệu chuẩn RS-485 kết nối cảm biến tới PLC được thực hiện một cách đáng tin cậy và ổn định, đồng thời giảm thiểu hiện tượng nhiễu tác động lên dây truyền tín hiệu và giúp hệ thống hoạt động hiệu quả.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng