Phân biệt dây cáp quang FTTH và FTTx

Khi triển khai lắp đặt hệ thống mạng cáp quang. Khách hàng thường có băn khoăn về việc chọn lựa loại cáp quang phù hợp nhằm tối ưu được chi phí. Với người không chuyên sâu dễ bị nhầm lẫn giữa cáp quang FTTH và FTTx. Cùng CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN đi tìm hiểu và phân biệt hai loại cáp quang trên qua bài viết dưới đây.

So sánh mạng cáp quang FTTH và FTTx

Để so sánh 2 loại cáp quang FTTH và FTTx, chúng ta đi vào tìm hiểu về khái niệm và ứng dụng thực tế của mỗi loại.

FTTH là gì ?

FTTH là viết tắt của cụm từ trong tiếng anh: Fiber to the home (tạm dịch là: cáp quang đến tận nhà). Fiber to the Home nghĩa là đường truyền cáp quang từ nhà cung cấp dịch ᴠụ internet đến tận nhà của khách hàng sử dụng đường truyền thuê bao (modem đặt tại nhà). Như ᴠậу có thể thấy, trên tuyến cáp truуền dữ liệu internet được mã hóa ᴠà hoạt động хuуên suốt trên cáp sợi quang cho đến nơi sử dụng, không bị pha trộn, đảm bảo tính thống nhất chính vì vậy nó còn được gọi là cáp quang toàn phần.

>>Xem sản phẩm: Cáp quang 4FO FTTH

Dây cáp quang 4FO treo FTTH
Dây cáp quang 4FO treo FTTH

FTTx là gì ?

FTTх là ᴠiết tắt của cụm từ trong tiếng anh: Fiber to the x, trong đó x là ẩn ѕố đại diện cho: H (FTTH), B (FTTB), C (FTTC), N (FTTN). Tất cả các loại cáp FTTx đều được gọi chung là cáp quang. FTTx sử dụng cho kiến trúc mạng băng thông rộng sử dụng cáp quang thay thế tất cả hoặc một phần cáp đồng thông thường dùng trong mạch vòng ở chặng cuối của mạng viễn thông.

>>Xem sản phẩm: Cáp quang treo 8FO singlemode

Cáp quang treo FE hình số 8
Cáp quang treo FE hình số 8

Một số mạng cáp quang trong ứng dụng thực tế

– Fiber To The Home (FTTH): loại dây cáp quang được sử dụng trong hạ tầng mạng viễn thông, cung cấp dịch vụ internet đến tận nhà cho khách hàng.
– Fiber To The Building (FTTB): đường truyền cáp quang được dẫn tới chân của một tòa nhà cao tầng, từ đó thông qua phương tiện chuyển đổi (quang-điện) đấu nối tới từng thiết bị sử dụng riêng biệt.
– Fiber To The Curb (FTTC): cáp sợi quang được dẫn tới tủ cáp đặt ngoài trời cách khu vực khách hàng khoảng 300m, từ đó sử dụng cáp đồng đấu nối tới thiết bị sử dụng.
– Fiber To The Node (FTTN): dây cáp quang được dẫn tới các node, nó cũng tương tự như FTTC, nhưng khoảng cách từ node tới khu vực khách hàng sử dụng xa hơn, có thể lên tới vài kilomet.

Phân biệt cáp quang FTTH và FTTx
Phân biệt cáp quang FTTH và FTTx

Tóm lại: Dây cáp quang FTTH là loại dây thuê bao quang được sử dụng phổ biến trong hạ tầng mạng thuê bao, dịch vụ cung cấp mạng intertet đến các hộ gia đình, cơ quan, văn phòng,… Còn cáp quang FTTx được sử dụng trong các hệ thống cáp đường trục, phân phối đường truyền cáp quang cho các hạ tầng mạng viễn thông lớn. Tùy vào thiết kế để chọn lựa loại cáp quang phù hợp. Quý khách có nhu cầu mua dây cáp quang vui lòng liên hệ để được hỗ trợ tư vấn, báo giá sản phẩm.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng