Yêu cầu kĩ thuật của cáp tín hiệu, dây nguồn báo cháy tự động

Tầm quan trọng của cáp tín hiệu, dây nguồn của hệ thống báo cháy

Hiện nay, khi mà hạ tầng mạng, điện ngày càng đa dạng, bổ xung thêm nhiều loại máy móc, thiết bị mới. Công suất tiêu thụ từ đó mà tăng lên nhiều lần, nguy cơ chập cháy ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, các loại dây dẫn, cáp tín hiệu, cáp điện cần phải đáp ứng được khả năng chống cháy, chống cháy lan.

>>Xem sản phẩm: Cáp chống cháy chống nhiễu 2×1.5

Cáp tín hiệu chống cháy chống nhiễu Altek Kabel
Cáp tín hiệu chống cháy chống nhiễu

Đặc biệt đối với hệ thống báo cháy, dây tín hiệu báo cháy cần đảm bảo được độ chính xác của tín hiệu, và khả năng làm việc trong môi trường xảy ra hỏa hoạn. Cáp chống cháy, chống nhiễu là giải pháp an toàn giúp cho hệ thống báo cháy có thể cảnh báo chính xác nguy cơ hỏa hoạn cho người quản lý kịp thời có phương án ngăn chặn và xử lý kịp thời khi sự cố hỏa hoạn xảy ra, giảm thiểu được tổn thất về người và tài sản.

Tìm hiểu thêm: Tiêu chuẩn của cáp chống cháy

Yêu cầu kĩ thuật của dây tín hiệu, dây cấp nguồn trong hệ thống báo cháy
Yêu cầu kĩ thuật của dây tín hiệu, dây cấp nguồn trong hệ thống báo cháy

Yêu cầu kĩ thuật đối với các loại dây tín hiệu trong hệ thống báo cháy

Theo quy định tại Mục 7 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738:2001 thì yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống cáp: Dây truyền tín hiệu, dây cấp nguồn cho hệ thống báo cháy tự động như sau:

7.1 Việc lựa chọn dây dẫn và cáp cho các mạch của hệ thống báo cháy phải thỏa mãn tiêu chuẩn, qui phạm lắp đặt thiết bị điện và dây dẫn hiện hành có liên quan phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn này và tài liệu kỹ thuật đối với từng loại thiết bị cụ thể.
7.2 Cáp tín hiệu của hệ thống báo cháy tự động phải đặt chìm trong tường, trần nhà …và phải có biện pháp bảo vệ dây dẫn chống chập hoặc đứt dây (luồn trong ống kim loại hoặc ống bảo vệ khác). Trường hợp đặt nổi phải có biện pháp chống chuột cắn hoặc các nguyên nhân cơ học khác kàm hỏng cáp. Các lỗ xuyên trần, tường sau khi thi công xong phải được bịt kín bằng vật liệu không cháy
7.3 Các mạch tín hiệu của hệ thống báo cháy phải được kiểm tra tự động về tình trạng kỹ thuật theo suốt chiều dài của mạch tín hiệu.
7.4 Các mạch tín hiệu báo cháy phải sử dụng dây dẫn riêng và cáp có lõi bằng đồng. Cho phép sử dụng cáp thông tin lõi đồng của mạng thông tin hỗn hợp nhưng phải tách riêng kênh liên lạc.
7.5 Lõi đồng của từng dây dẫn tín hiệu từ các đầu báo cháy đến đường cáp trục chính phải có diện tích tiết diện không nhỏ hơn 0,75mm2 (tương đương với lõi đồng có đường kính 1 mm). Cho phép dùng nhiều dây dẫn tết lại nhưng tổng diện tích tiết diện của các lõi đồng được tết lại đó không được nhỏ hơn 0,75 mm2. Diện tích tiết diện từng lõi đồng của đường cáp trục chính phải không nhỏ hơn 0,4 mm2. Cho phép dùng cáp nhiều dây dẫn trong một lớp bọc bảo vệ chung nhưng đường kính lõi đồng của mỗi dây dẫn không được nhỏ hơn 0,4 mm.
Tổng điện trở của mỗi kênh liên lạc báo cháy không được lớn 100Ω (Ohm) nhưng không được lớn hơn giá trị yêu cầu đối với từng loai trung tâm báo cháy.
7.6 Cáp điều khiển thiết bị ngoại vi, dây dẫn tín hiệu nối từ các đầu báo cháy trong hệ thống chữa cháy tự động là dây dẫn chịu nhiệt cao (cáp chống cháy). Cho phép sử dụng cáp điều khiển thiết bị ngoại vi bằng cáp thường nhưng phải có biện pháp bảo vệ khỏi sự tác động của nhiệt ít nhất trong thời gian 30 phút.
7.7 Không cho phép lắp đặt chung các mạch điện của hệ thống báo cháy tự động với mạch điện áp trên 60V trong cùng một đường ống, một hộp, một bó, một rãnh kín của cấu kiện xây dựng.
Cho phép lắp đặt chung các mạch trên khi có vách ngăn dọc giữa chúng bằng vật liệu không cháy có giới hạn chịu lửa không dưới 15 phút.
7.8 Trong trường hợp mắc hở song song thì khoảng cách giữa dây dẫn của đường điện chiếu sáng và động lực với cáp của hệ thống báo cháy không được nhỏ hơn 0,5m. Nếu khoảng cách này nhỏ hơn 0,5m phải có biện pháp chống nhiễu điện từ.
7.9 Trường hợp trong công trình có nguồn phát nhiễu hoặc đối với hệ thống báo cháy địa chỉ thì bắt buộc phải sử dụng dây dẫn và cáp chống nhiễu. Nếu dây dẫn và cáp không chống nhiễu thì nhất thiết phải luồn trong ống hoặc hộp kim loại có tiếp đất.
Đối với hệ thống báo cháy thông thường khuyến khích sử dụng dây dẫn và cáp chống nhiễu hoặc không chống nhiễu nhưng được luồn trong ống kim loại hoặc hộp kim loại có tiếp đất.
7.10 Số lượng đầu nối của các hộp đấu dây và số lượng dây dẫn của cáp trục chính phải có dự phòng là 20%.

(Trích: Mục 7 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738:2001)

Tiêu chuẩn, yêu cầu kĩ thuật cho các loại cáp tín hiệu, dây cấp nguồn trên được áp dụng chung cho các hệ thống báo cháy lắp đặt tại các nhà máy, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học, khách sạn, chợ, trung tâm thương mại, kho hàng, chung cư, tòa nhà văn phòng,… hay các công trình khác có nguy cơ cao về cháy nổ. Tiêu chuẩn này không áp dụng hoàn toàn đối với các công trình được thiết kế theo yêu cầu đặc biệt (Ví dụ: Hệ thống báo cháy trong môi trường nhiễu điện từ, nguy cơ cháy nổ cao cần một số loại cáp tín hiệu có cấu tạo chống cháy, chống nhiễu chuyên dụng để đáp ứng môi trường làm việc).

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng