Phân biệt dây nhảy quang và dây hàn quang

Dây nhảy quang ( Optical patch cord) và dây hàn quang (Pigtail) đều là các phụ kiện có chức năng kết nối tín hiệu trong hệ thống mạng cáp quang. Xét về cấu tạo, chức năng của 2 loại này khá giống nhau, chính vì vậy thường gây ra sự nhầm lẫn cho khách hàng giữa hai phụ kiện quang này. Cùng CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN phân biệt dây nhảy quang và dây hàn quang qua bài viết dưới đây.

Cấu tạo và chức năng của dây hàn quang và dây nhảy quang

Dây nhảy quang và dây hàn quang (dây nối quang) là 2 phụ kiện quang không thể thiếu trong hệ thống mạng cáp quang. Mỗi loại có cấu tạo và đảm nhiệm chức năng khác nhau. Để phân biệt, chúng ta cần nắm được đặc điểm riêng của mỗi phụ kiện quang này.

Dây nhảy quang

+ Cấu tạo: Dây nhảy quang bao gồm hai đầu cắm (đầu nối quang) được gắn với 2 đầu của cáp quang. Độ dài dây nhảy được sản xuất tùy thuộc vào yêu cầu về khoảng cách kết nối. Sợi cáp quang có thể là singlemode hoặc multimode. Đầu kết nối quang có nhiều chuẩn khác nhau, các chuẩn kết nối quang thông dụng như: SC (vuông to), LC (vuông nhỏ), ST (tròn gài), FC (tròn xoáy) hoặc các chuẩn kết nối quang khác.
+ Chức năng: Dây nhảy quang dùng để kết nối trực tiếp giữa các thiết bị quang với nhau như: kết nối từ ODF đến các thiết bị trong hệ thống hoặc kết nối các thiết bị trong hệ thống với nhau: switch quang, module quang, bộ chuyển đổi quang điện, thiết bị đầu cuối, kết nối giữa các module trong tủ mạng.
+ Đặc điểm: Dây nhảy quang thường được sản xuất với chiều dài từ vài mét đến vài chục mét. Chúng thường được làm từ cáp quang với lõi sợi quang đơn mốt hoặc lõi quang đa mốt.

>>Xem sản phẩm: Dây nhảy quang singlemode SC-SC

Dây nhảy quang Singlemode SC/UPC-SC/UPC Simplex
Dây nhảy quang Singlemode SC/UPC-SC/UPC Simplex

Dây hàn quang

+ Cấu tạo: Dây hàn quang cũng tương đối giống với dây nhảy quang. Tuy nhiên, dây hàn quang có điểm khác một chút đó là sợi cáp quang chỉ được gắn sẵn 1 đầu kết nối. Đầu còn lại để không, có tác dụng chờ để hàn vào sợi cáp quang khác trong hệ thống.
+ Chức năng: Dây hàn quang có chức năng kết nối điểm cuối của sợi cáp quang đến các thiết bị trong hệ thống. Đúng với tên gọi thì 1 đầu để kết nối thì cần phải hàn sợi quang bằng máy hàn cáp quang. Đầu còn lại được kết nối với Adapter hoặc các thiết bị quang khác bằng cách cắm theo chuẩn kết nối quang có sẵn.
+ Đặc điểm: Dây hàn quang hay còn được gọi là dây nối quang, thường được sử dụng như là một phụ kiện trong các loại hộp phối quang (ODF). Dây hàn quang hường có đường kính dây nhỏ (0.9mm), độ dài 1.5m, nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt trong các hộp ODF.

>>Xem sản phẩm: Dây hàn Pigtail SC/UPC singlemode

Phân biệt dây nhảy quang và dây hàn quang
Dây hàn quang singlemode SC/UPC

*Tóm lại: dây nhảy quang được sử dụng để kết nối trực tiếp giữa các thiết bị quang trong mạng, chỉ việc cắm. Còn dây hàn quang được sử dụng để truyền tải tín hiệu quang trong mạng từ một đầu cuối sang đầu cuối khác và phải dùng máy hàn cáp quang để kết nối. Quý khách khi mua hàng cần phân biệt 2 loại phụ kiện này để tránh nhầm lẫn. Và một điều cần phải lưu ý đến là loại sợi quang và chuẩn kết nối của dây nhảy quang và dây hàn quang phù hợp với thiết kế hệ thống.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng