Tại sao cần phải sử dụng cáp tín hiệu chống nhiễu

Hiện nay, trong quá trình công nghiệp hóa, nhu cầu sử dụng cáp tín hiệu ngày càng cao. Cùng với đó yêu cầu chống nhiễu của dây tín hiệu đòi hỏi cao hơn. Vậy cáp tín hiệu chống nhiễu là gì? Tại sao dây tín hiệu cần phải có khả năng chống nhiễu. Cùng CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Cáp tín hiệu chống nhiễu là gì?

Cáp tín hiệu chống nhiễu là loại cáp được thiết kế chuyên dụng để truyền tín hiệu (tín hiệu điểu khiển, tín hiệu âm thanh, truyền số liệu,…). Do đặc thù về nhiệm vụ truyền tải, cần đảm bảo chính xác tín hiệu truyền đi trên dây dẫn không bị ảnh hưởng bởi tác nhân của môi trường xung quanh (nhiễu điện từ), chính vì vậy dây tín hiệu được bổ xung các thành phần chống nhiễu như: cấu trúc cặp dây xoắn, các lớp chống nhiễu (foil nhôm, lớp lưới đồng đan bao bọc lõi dẫn,…) nhằm ngăn cản nhiễu điện từ tác dụng lên dây dẫn từ môi trường bên ngoài.

Cáp tín hiệu 2x18AWG có lưới chống nhiễu
Cáp tín hiệu 2x18AWG có lưới chống nhiễu

Tại sao cần phải sử dụng cáp tín hiệu có khả năng chống nhiễu?

Sử dụng dây tín hiệu chống nhiễu, giúp cho hệ thống hoạt động chính xác, ổn định. Để hiểu được tại sao cần phải sử dụng dây tín hiệu có khả năng chống nhiễu. Chúng ta cùng tìm hiểu về tác dụng và nguyên lý chống nhiễu của loại cáp chống nhiễu này.

Cáp tín hiệu chống nhiễu có tác dụng như thế nào?

Đối với yêu cầu của hệ thống, người ta sử dụng cáp chống nhiễu có cấu trúc khác nhau. Nhưng về cơ bản chúng có cấu trúc như sau:
+ Lõi truyền dẫn bằng đồng nguyên chất (đồng trần hoặc mạ thiếc, lõi đồng đặc hoặc ruột mềm): giúp cho tín hiệu truyền tốt hơn, ít bị suy hao trên đường truyền.
+ Cấu trúc lõi dẫn dạng cặp dây xoắn (vặn xoắn từng đôi một): giúp cân bằng về áp trên 2 dây trong suốt quá trình truyền tải tín hiệu.
+ Lớp foil nhôm (lớp giấy bạc) bao phủ 100% lõi dẫn: có tác dụng ngăn chặn nhiễu tần số cao
+ Lớp lưới đồng đan bao phủ 100% lõi truyền dẫn: có tác dụng ngăn chặn nhiễu tần số thấp
+ Sợi Dranwire: làm dây nối đất, và xả nhiễu.
Đối với từng yêu cầu về khả năng chống nhiễu của hệ thống, người ta sẽ lựa chọn loại cáp tín hiệu có cấu trúc các lớp chống nhiễu phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí.

>>Xem sản phẩm: Cáp chống nhiễu AWG 18

Cáp tín hiệu chống nhiễu 1PR AWG18 Alantek
Cáp tín hiệu chống nhiễu 1PR AWG18 Alantek

Nguyên lý chống nhiễu của dây tín hiệu

Nguyên lý chống nhiễu của từng lớp chống nhiễu trong cấu trúc dây cáp tín hiệu:

+ Cấu trúc lõi xoắn: với cấu trúc cặp dây xoắn, khi có tác dụng của từ trường bên ngoài lên dây dây dẫn, từ trường đồng thời tác dụng lên cả 2 dây là như nhau do đó, sự thay đổi về điện áp trên 2 dây là như nhau. Chính vì vậy, hiệu điện thế giữa 2 dây gần như là không đổi, sẽ bảo toàn được độ chính xác của tín hiệu truyền đi tại đầu phát tới thiết bị thu tín hiệu. Cấu trúc xoắn có hoặc không tùy yêu cầu hệ thống.
+ Lớp phôi nhôm: là lớp giấy bạc bao bọc 100% lõi dẫn, đây được gọi là lớp chống nhiễu thứ nhất, nó có tác dụng ngăn chặn, triệt tiêu nhiễu tần số cao tác động từ môi trường xung quanh.
+ Lớp lưới đồng đan: đây gọi là lớp chống nhiễu thứ 2, có cấu tạo bằng nhiều sợi dây đồng nhỏ đan vào nhau tạo thành lớp lưới bao phủ 100% lõi dẫn (phía ngoài lớp phôi nhôm). Lớp lưới đồng này có tác dụng chống nhiễu tần số thấp.
Ngoài ra, sợi Drainwire có tác dụng là dây nối đất, đồng thời xả nhiễu. Với cấu trúc này, nhiễu cả ở tần số cao và nhiễu ở tần số thấp gần như được triệt tiêu hoàn toàn khi bị ảnh hưởng từ trường từ môi trường xung quanh.

Quý khách xem các loại cáp điều khiển, cáp tín hiệu chống nhiễu tại đây:
https://mangcongnghiep.vn/day-cap-tin-hieu-dieu-khien/

Tại sao cần sử dụng cáp tín hiệu chống nhiễu
Cáp tín hiệu 1 lớp chống nhiễu, 2 lớp chống nhiễu

Ứng dụng của cáp tín hiệu chống nhiễu

Hiện nay, dây tín hiệu chống nhiễu được ứng dụng hầu hết trong các hệ thống: truyền tín hiệu âm thanh, hệ thống âm thanh công cộng, tòa nhà, hệ thống báo cháy, hệ thống camera giám sát có điều khiển, và các ứng dụng truyền số liệu, cảm biến, điều khiển tự động trong công nghiệp.

Những điều cần lưu ý khi mua cáp tín hiệu chống nhiễu

Khi lựa chọn mua cáp tín hiệu chống nhiễu cần lưu ý một số vấn đề sau:
+ Xác định về khoảng cách truyền tín hiệu
+ Mức độ nhiễu của môi trường làm việc
+ Số lượng lõi dẫn yêu cầu, tiết diện dây dẫn phù hợp, lõi đồng đặc hay ruột mềm, chất liệu lõi dẫn BC hay TC
+ Yêu cầu về cấu trúc các lớp chống nhiễu: 1 lớp chống nhiễu hay 2 lớp chống nhiễu, sợi Drainwire
+ Các chuẩn truyền thông yêu cầu đối với dây tín hiệu (RS232, RSS422 hay RS485)
Ngoài ra cần lưu ý đến một số yêu cầu của môi trường làm việc đối với dây tín hiệu như: trong nhà, ngoài trời, chống nước, chống cháy,… để có sự lựa chọn dây tín hiệu phù hợp đáp ứng yêu cầu của hệ thống.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng