Tìm hiểu về máy hàn cáp quang

Trong quá trình thi công mạng cáp quang, người kĩ thuật phải kết nối hàng trăm, hàng nghìn các sợi quang với nhau. Để làm được công việc này cần có thiết bị máy móc chuyên dụng – đó là máy hàn sợi quang. Thiết bị này cho phép kết nối các sợi quang với nhau đảm bảo cho ánh sáng có thể truyền qua các điểm nối này với hệ số suy sao cực thấp. Để đảm chất lượng các mối hàn cần yêu cầu về chất lượng máy hàn và tay nghề của kĩ thuật thi công hàn nối.

>>Tham khảo dịch vụ: Hàn cáp quang

Dịch vụ thi công, hàn cáp quang tại Hà Nội
Dịch vụ thi công, hàn cáp quang tại Hà Nội

Máy hàn cáp quang là gì?

Máy hàn cáp quang là một thiết bị chuyên dụng sử dụng trong lĩnh vực thi công mạng cáp quang. Máy hàn sợi quang dùng để nối hai sợi cáp quang lại với nhau thành một sợi đồng nhất, giúp cho tín hiệu ánh sáng có thể truyền liên tục qua điểm nối mà không bị suy hao bởi mối nối. Do cấu tạo của sợi quang là sợi thủy tinh, để hàn 2 sợi quang lại được với nhau, 2 sợi thủy tinh phải được nung chảy ở nhiệt độ trên 1000 độ C. Theo nguyên lý này, máy hàn quang sử dụng 2 điện cực để phóng hồ quang giữa 2 điện cực nung chảy 2 đầu sợi quang và hàn chúng lại với nhau. Và tất nhiên còn có rất nhiều thao tác, kĩ thuật chuyên môn khác để đảm bảo mối hàn quang đảm bảo tiêu chuẩn và có thể hoạt động ổn định lâu dài.

Các loại máy hàn cáp quang thông thường sẽ hàn được cả sợi quang singlemode (đơn mốt) và nultimode (đa mốt). Các loại sợi quang mà máy có thể hàn được bao gồm: SM(ITU-T G.652&G.657) / MM(ITU-T G.651) / DS(ITU-T G.653) / NZDS(ITU-T G.655). Máy hàn quang phải đảm bảo tương thích để có thể hàn được các loại sợi trên. Một số máy hàn sợi quang đời cũ, thường gặp khó khăn khi hàn 2 loại sợi khác nhau (ví dụ hàn sợi G652 với sợi G657). Tuy nhiên đối với công nghệ tiên tiến hiện nay, các dòng máy hàn mới với đầy đủ chức năng có thể đáp ứng vấn đề trên, thuận tiện hơn rất nhiều cho các kĩ thuật viên thi công hàn nối cáp quang.

Quý khách tham khảo sản phẩm máy hàn sợi quang hãng sản xuất Tumtec do TÂN TIẾN phân phối được đánh giá cao bởi các kĩ thuật thi công hàn nối cáp quang tại đây: Máy hàn quang Tumtec FST-83A

Máy hàn quang
Sử dụng máy hàn quang Tumtec FST-83A hàn nối sợi quang

Nguyên lý hoạt động của máy hàn cáp quang

Như đã đề cập ở trên, máy hàn quang hoạt động theo nguyên lý phóng hồ quang điện ở nhiệt độ cao để nung chảy 2 đầu sợi quang và hàn chúng lại với nhau. Để có được mối hàn đảm bảo kĩ thuật, máy phải sử công nghệ phức tạp và chính xác để có thể căn chỉnh 2 sợi đặt thật thẳng hàng trước khi hàn. Trước khi đặt sợi quang vào vị trí hàn, 2 đầu của 2 sợi quang cần hàn phải được cắt vuông góc 90 độ bằng dao cắt sợi quang (dụng cụ chuyên dụng) một cách chính xác, sao cho góc cắt không lệch quá 0.5 độ. Chính vì vậy, chất lượng mối hàn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng thiết bị, dụng cụ thi công và tay nghề kĩ thuật hàn.

Chất lượng của mối hàn được đánh giá bằng độ suy hao mối hàn quang: Một mối hàn theo công bố của nhà sản xuất có suy hao khoảng 0.02dB ~ 0.04dB. Trong thực tế thi công, một mối hàn quang suy hao <0.2 dB là có thể chấp nhận được.

Cấu tạo của máy hàn cáp quang

Đối với từng dòng máy, từng hãng sản xuất sẽ có thiết kế và có thể được bổ xung một số chức năng khác nhau. Nhưng về cơ bản, để đáp ứng nhiệm vụ chính là hàn nối sợi quang, máy hàn quang có cấu tạo gồm các bộ phân chính sau:

– Khối phóng hồ quang: gồm 2 cặp điện cực, mạch tạo cao áp để phóng hồ quang nung nóng sợi quang
– Khối nung: Gồm bộ nung ống co nhiệt (bảo vệ mối hàn) được thiết kế chuyển dụng, với nhiệt độ nung từ 150 ~ 250 độ C
– Hệ thống thấu kính: giúp quan sát, phóng to sợi quang, và truyền thông tin vị trí sợi đến cho hệ thống căn chỉnh. Đây là một trong những bộ phận quan trọng của máy hàn sợi quang.
– Hệ thống căn chỉnh: sau khi nhận được các thông tin về vị trí của sợi từ hệ thống thấu kính, máy thực hiện việc căn chỉnh vị trí sợi sao cho thẳng hàng. Hệ thống này bao gồm nhiều motor bước, tự động điều chỉnh
– Màn hình hiển thị: màn hình cảm ứng hiển thị hình ảnh, các thông số, căn chỉnh trong quá trình hàn cho kĩ thuật viên

+ Các phụ kiện đi cùng với máy hàn phục phụ cho việc thi công hàn nối cáp quang:

Phụ kiện máy hàn sợi quang
– Pin theo máy, pin dự phòng
– Adapter sạc pin
– Dao cắt sợi quang
– Kìm tuốt sợi quang
– Kìm tuốt cáp
– Cặp điện cực dự phòng theo máy
– Khay làm mát
– Lọ đựng cồn
– Thùng đựng máy hàn, dụng cụ và phụ kiện
– Dây đeo
– Cáp nguồn, cáp usb, cáp sạc pin

Phân loại máy hàn cáp quang

Có nhiều cách để phân loại máy hàn quang, tuy nhiên về cơ bản ta có thể phân loại các dòng máy như sau:

Phân loại theo công nghệ hàn Phân loại theo ứng dụng
Công nghệ căn chỉnh lõi (Core Alignment): Máy sẽ thực hiện việc căn chỉnh để cho lõi của 2 sợi thằng hàng trước khi thực hiện việc hàn nối (công nghệ tiến tiến hiện nay)
Công nghệ căn chỉnh lớp phủ (Cladding Alignment): Máy căn chỉnh cho 2 lớp phủ của 2 sợi quang trước khi hàn (công nghệ cũ)
– Máy dùng cho sản xuất
– Máy dùng cho hàn cáp trục
– Máy dùng cho hàn cáp FTTx, GPON

Máy hàn cáp quang theo công nghệ căn chỉnh lõi có độ chính xác và suy hao thấp hơn nhiều so với công nghệ căn chỉnh lớp phủ. Một số dòng máy căn chỉnh lõi hiện nay như: Comway C6, Comway C10, Fujikura 70s, Fitel S178, Inno View 7, Sumitomo Z1C

Tư vấn kĩ thuật hàn, lựa chọn mua máy hàn quang phục vụ cho thi công

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN là đơn vị chuyên thi công hàn nối cáp quang chuyên nghiệp. Các dòng máy hàn cáp quang do TÂN TIẾN nhập khẩu đã được kiểm chứng về chất lượng trong quá trình thi công hàn nối cáp quang cho các dự án viễn thông. Quý khách có thắc mắc về kĩ thuật hàn nối cáp quang hoặc có nhu cầu mua máy hàn quang có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ thực hành hàn nối tại công ty TÂN TIẾN. Các sản phẩm máy hàn quang đầy đủ chứng chỉ CO,CQ, chế độ bảo hành theo hãng, hỗ trợ kĩ thuật chuyên môn, hướng dẫn sử dụng thiết bị trong suốt quá trình sử dụng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng