Cáp tín hiệu chống nhiễu khác cáp điện ở điểm gì?

Cấu tạo và mục đích sử dụng của cáp điện và cáp tín hiệu

Cáp tín hiệu và cáp điện được phân biệt bởi mục đích sử dụng khác nhau của từng loại. Với mỗi mục đích sử riêng thì hai loại dây cáp này có đặc đặc điểm cấu tạo đặc trưng riêng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cùng CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN tìm hiểu về sự khác nhau cơ bản của 2 loại cáp này qua bài viết dưới đây.

Cáp điện

Cáp điện được thiết kế để truyền tải nguồn điện từ nguồn cấp đến các thiết bị tiêu thụ điện, và thường được làm bằng đồng hoặc nhôm. Cáp điện có một lõi dẫn điện bọc bởi một lớp vỏ bảo vệ, thường là chất liệu nhựa hoặc cao su. Khi sử dụng cáp điện, nhiễu có thể xảy ra khi các tín hiệu điện từ các nguồn khác gây ảnh hưởng đến tín hiệu truyền qua cáp. Để chống nhiễu, cáp điện thường được bọc bởi lớp vỏ chống nhiễu bằng kim loại như đồng hoặc nhôm, giúp ngăn chặn các tín hiệu nhiễu từ bên ngoài xâm nhập vào.

Cáp tín hiệu khac cáp điện ở điểm gì?
Dây cáp điện

Cáp tín hiệu

Cáp tín hiệu được thiết kế để truyền tải tín hiệu điện từ một thiết bị đến một thiết bị khác. Ví dụ như: tín hiệu điều khiển, tín hiệu âm thanh, video,… Lõi truyền dẫn của cáp tín hiệu thường được làm bằng đồng, và cấu trúc bên trong của nó được thiết kế các lớp chống nhiễu để giảm thiểu nhiễu từ các tín hiệu khác. Các cách thức chống nhiễu của cáp tín hiệu bao gồm sử dụng đường xoắn cặp, bọc chống nhiễu bằng kim loại hoặc bằng lớp vỏ cách ly.

>>Tham khảo: Cáp tín hiệu chống nhiễu

Cáp tín hiệu khac cáp điện ở điểm gì?
Dây cáp tín hiệu

Sự khác nhau của cáp tín hiệu và cáp điện

Cáp tín hiệu và cáp điện bản chất đều là truyền dẫn dòng điện, tuy nhiên chúng khác nhau ở mục đích sử dụng, tùy vào yêu cầu kĩ thuật đáp ứng hệ thống mà chúng có cấu tạo, cấu trúc riêng phù hợp.

+ Cáp tín hiệu: được thiết kế để truyền tín hiệu điện tử, chẳng hạn như âm thanh, video hoặc dữ liệu, từ một thiết bị điện tử sang một thiết bị điện tử khác. Cáp tín hiệu thường có đường dây truyền dẫn đơn hoặc đôi, được bọc lớp chống nhiễu và một lớp vỏ bảo vệ bên ngoài. Tùy vào yêu cầu về khả năng chống nhiễu, tính chất truyền thông mà dây tín hiệu sẽ có cấu trúc lõi, các lớp chống nhiễu đặc trưng.

+ Cáp điện: được sử dụng để truyền năng lượng điện từ nguồn cung cấp điện đến các thiết bị điện. Cáp điện thường có một lõi dẫn điện được bọc trong một lớp cách điện, và sau đó được bọc trong một lớp vỏ bảo vệ bên ngoài.

Tóm lại: cáp điện và cáp tín hiệu chống nhiễu được lựa chọn tùy thuộc vào mục đích sử dụng và đặc tính kỹ thuật của chúng. Tuy nhiên, cả hai loại cáp đều cần được thiết kế và lắp đặt đúng cách để đảm bảo tín hiệu được truyền tải chính xác và giảm thiểu nhiễu. Vì vậy, cáp tín hiệu và cáp điện khác nhau về mục đích sử dụng và cấu tạo. Tùy vào nhu cầu sử dụng, người dùng sẽ chọn loại cáp phù hợp để đảm bảo hiệu suất tối đa và độ tin cậy trong hệ thống.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng