AWG là gì? Tìm hiểu về đơn vị AWG của cáp tín hiệu

Khi lựa chọn dây cáp tín hiệu cho hệ thống âm thanh, hệ thống báo cháy,… chúng ta thường bắt gặp chỉ số AWG. Vậy: AWG là gì? Cùng CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN tìm hiểu đơn vị AWG qua bài viết dưới đây.

AWG là gì?

AWG (viết tắt của cụm từ: American Wire Gauge) đây là đơn vị đo lường, thể hiện kích cỡ dây dẫn theo tiêu chuẩn của Mỹ. AWG cũng giống như các chỉ số đo kích thước dây như: đường kính dây dẫn (mm), tiết diện (mm2). Chỉ số AWG được tính theo số lần qua khuôn kéo dây, để đạt được kích thước dây dẫn cần thiết thì dây dẫn phải được kéo qua các khuân số lần phù hợp.
+ Số khuôn mà dây được kéo qua chính là chỉ số AWG của dây dẫn.
+ Số khuôn kéo càng ít thì chỉ số AWG càng nhỏ tương đương với cỡ dây càng lớn.
Có thể thấy rằng, chỉ số AWG tỉ lệ nghịch với kích thước dây dẫn. Trên thực tế, với các loại cáp tín hiệu dùng AWG làm tiêu chuẩn đo lường kích thước dây dẫn, người ta gọi chung là cáp AWG. Ví dụ: cáp 16AWG, cáp 18AWG (hay cáp AWG 18), cáp 22AWG, cáp 24AWG,…

Để thuận tiện trong việc thiết kế, lựa chọn cáp AWG phù hợp cho hệ thống, người ta sử dụng bảng quy đổi đơn vị AWG sang mm (đường kính dây), hay AWG sang mm2 (tiết diện dây). Xem bảng quy đổi tại đây: Bảng quy đổi AWG sang mm2

Tìm hiểu về chỉ số AWG
Tìm hiểu về chỉ số AWG

Một số lưu ý khi lựa chọn cáp AWG

Cáp AWG thường được sử dụng trong cáp hệ thống truyền tín hiệu, hệ thống âm thanh, báo cháy, truyền số liệu, tín hiệu điều khiển. Cáp AWG có chống nhiễu hoặc không chống nhiễu, cấu trúc lõi thẳng hoặc lõi xoắn (Pair – cặp dây). Cáp AWG sử dụng phổ thông nhất là ứng dụng truyền tín hiệu, hệ thống âm thanh công cộng, hệ thống báo cháy,…

– Ví dụ: Trong hệ thống truyền tín hiệu âm thanh, để có chất lượng âm thanh tốt, chúng ta nên dùng dây có kích cỡ AWG 16 trở xuống, tương đương tiết diện lõi dẫn từ 1.31mm trở lên.

– Tuy nhiên theo kinh nghiệm của kĩ sư thiết kế hệ thống tại Việt Nam, cáp âm thanh phổ biến nhất hiện nay thường là loại cáp AWG 18 đến AWG 22. Tuy nhiên, đối với hệ thống loa sân khấu, hội trường công suất lớn nên dùng cáp AWG 12 đến AWG 16 để đảm bảo về công suất cũng như chất lượng âm thanh.

>>Xem sản phẩm: Cáp âm thanh chống nhiễu AWG18

Cáp tín hiệu chống nhiễu 1PR AWG18 Alantek
Cáp tín hiệu chống nhiễu 1PR AWG18 Alantek

– Lựa chọn sử dụng dây tín hiệu AWG phụ thuộc vào 3 hệ số sau đây: Trở kháng, Chiều dài dây dẫn và Suy hao điện năng trên dây dẫn. Các yếu tố trên đều có mối liên hệ giữa điện áp (volt), trở kháng (ohms), dòng điện (ampe) và công suất (watt) được xác định theo Định luật Ohm.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng