Hướng dẫn sử dụng máy hàn cáp quang

Để sử dụng máy hàn cáp quang được hiệu quả và bền. Người kĩ thuật cần chọn được loại máy hàn quang của hãng sản xuất uy tín, chất lượng. Sử dụng máy hàn quang đúng cách khi thi công hàn nối sợi quang cũng như thực hiện đúng hướng dẫn việc bảo trì, bảo dưỡng thiết bị để có hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng máy hàn cáp quang

Các thao tác cơ bản khi thi công hàn nối sợi quang

Khi thi công hàn nối sợi quang, người kĩ thuật cần chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ thi công cáp quang bao gồm: Dao cắt chính xác (dao cắt sợi quang), kìm, tuốt cáp, kìm tuốt sợi quang, ống co nhiệt, cồn vệ sinh, giấy lau sợi quang. Các thao tác khá đơn giản nhưng cần phải có sự tỉ mỉ và thực hành nhiều lần thành thạo để đảm bảo mối hàn có chất lượng tốt nhất, thời gian thi công nhanh nhất. Sử dụng máy hàn một cách hiệu quả, đúng cách sẽ giúp cho máy bền hơn. Hàn cáp quang thực hiện theo 2 bước cơ bản sau:

Bước 1: Đầu tiên, ta tách vỏ cáp quang bằng kìm tuốt cáp. Tiếp đến dùng kìm tuốt sợi quang, tuốt sao cho chỉ còn lại sợi quang trần, độ dài đoạn tuốt >3cm. Sau đó, luồn ống co nhiệt vào sợi, sử dụng giấy mềm tẩm cồn lau sạch bụi bẩn trên sợi quang. Tiếp theo, ta sử dụng dao cắt chính xác để cắt bằng đầu sợi quang (vuông góc). Chú ý độ dài đoạn sợi quang trần sau khi cắt còn khoảng từ 1cm đến 2cm.

Bước 2: Sau khi hoàn thành bước 1, ta đặt sợi quang đã cắt vào vị trí rãnh chữ V trên máy hàn, đặt sao cho 2 đầu sợi quang cần hàn không quá giao điểm giữa 2 điện cực, đóng nắp máy và tiến hành quá trình hàn nối (cách điều chỉnh, cài đặt, vận hành có trong hướng dẫn kèm theo máy). Sau khi máy thực hiện quá trình hàn nối xong, ta tiến hành nung ống co nhiệt bảo vệ mối hàn và hoàn tất việc hàn nối.

Máy hàn quang
Hàn nối sợi quang bằng máy hàn quang Tumtec FST-83A

Một số bộ phận của máy hàn quang cần quan tâm

+ Pin máy: đối với các dòng máy của các hãng sản xuất khác nhau sẽ có dung lượng pin khác nhau. Nhìn chung, pin máy thường có dung lượng đủ để hàn cho 150 đến 200 mối hàn và gia nhiệt (ống co nhiệt). Một số dòng máy hàn quang có pin dung lượng có thể sử dụng lên tới trên 300 đến 500 mối hàn và gia nhiệt.

+ Điện cực: điện cực của hầu hết các máy hàn quang sẽ có tuổi thọ từ 3000 đến 5000 lần phóng. Sau thời gian sử dụng, kim phóng sẽ bị oxy hóa, làm cho mối hàn suy hao lớn, không còn đảm bảo chất lượng và cần được thay mới điện cực (giá thành khoảng từ 1tr đến 1tr5 tùy loại).

Nên sử dụng các phụ kiện thay thế như điện cực, pin máy, adapter (sạc pin), màn hình hiển thị và một số phụ kiện khác của các đơn vị cung cấp có uy tín để đảm bảo chất lượng mối hàn và máy hàn hoạt động một cách tốt nhất. Không nên sử dụng phụ kiện trôi nổi, không rõ nguồn gốc, có thể gây hư hại cho máy.

Mua máy hàn quang chất lượng của các đơn vị có chuyên môn

Một số dòng máy hàn cáp quang trên thị trường được các kĩ thuật viên, các đơn vị thi công sử phổ biến. Từ các thương hiệu nổi tiếng với giá thành cao (Mỹ, Nhật) cho đến các dòng máy bình dân của Hàn Quốc, Trung Quốc. Quý khách có thể cân đối chi phí, nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại máy phù hợp. Tham khảo bảng giá một số loại máy hàn quang tại đây: Bảng báo giá máy hàn cáp quang

– Máy hàn cáp quang của Mỹ: Comway
– Máy hàn cáp quang của Nhật: Fujikura, Sumitomo, Fitel
– Máy hàn cáp quang của Hàn Quốc: Ilsintech, Inno
– Máy hàn cáp quang của Trung Quốc: Tumtec, Skycom

Máy hàn quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng
Máy hàn quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng

Quý khách tham khảo: Máy hàn cáp quang Tumtec – Dòng máy được sản xuất 100% công nghệ Hàn Quốc, tốc độ hàn nhanh, dễ sử dụng, đầy đủ chức năng với giá thành cực tốt so với các dòng máy hàn quang cùng phân khúc.

Một máy hàn quang có tốt hay không dựa trên nhiều tiêu chính đánh giá như: công nghệ hàn, tốc độ hàn, độ thân thiện, dễ sử dụng, độ bền, chất lượng mối hàn và đặc biệt là giá thành của máy. Tuy nhiên, về cơ bản máy hàn quang phải đáp ứng các tiêu chí về suy hao mối hàn, công nghệ sử dụng, độ bền máy, chế độ bảo hành, hỗ trợ kĩ thuật chuyên môn sau khi mua máy. Quý khách có thể liên hệ với CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN để được nhân viên kĩ thuật tư vấn, giải đáp thắc mắc, lựa chọn máy hàn quang phù hợp nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng