Khi đấu nối cáp tín hiệu chống nhiễu cần lưu ý những vấn đề gì?

Trong thực tế khi sử dụng cáp tín hiệu chống nhiễu trong kết nối hệ thống mạng truyền thông thường phát sinh một số vấn đề về sai lệch tín hiệu khiến cho hệ thống hoạt động không ổn định, thiếu chính xác dẫn đến giảm hiệu suất, gây ra nhiều sự cố không đáng có cho toàn bộ hệ thống điều khiển. Cùng CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN tìm hiểu về những vấn đề cần lưu ý khi đấu nối cáp tín hiệu chống nhiễu qua bài viết dưới đây.

Một số điều quan trọng cần lưu ý khi đấu nối cáp tín hiệu chống nhiễu

Khi triển khai mạng truyền thông công nghiệp, đặc biệt là khâu đấu nối cáp tín hiệu chống nhiễu tới các thiết bị đầu cuối trong hệ thống, có một số vấn đề quan trọng cần lưu ý để đảm bảo hiệu suất và độ tin cậy của hệ thống:

+ Chọn cáp chống nhiễu chất lượng: Việc đầu tiên cần lựa chọn sử dụng cáp có khả năng chống nhiễu tốt, thường là cáp với lớp bọc chống nhiễu hoặc có cấu trúc đặc biệt để giảm hiện tượng nhiễu do ảnh hưởng từ môi trường xung quanh. Ngoài ra, cần quan tâm đến chất liệu, kích cỡ lõi truyền dẫn, số lượng lõi dẫn đảm bảo yêu cầu kết nối của hệ thống.

>>Xem bài viết: Các loại cáp tín hiệu chống nhiễu

Tìm hiểu về cáp tín hiệu cặp dây vặn xoắn chống nhiễu
Cáp tín hiệu cặp dây vặn xoắn chống nhiễu loại 1 lớp và 2 lớp chống nhiễu

+ Kỹ thuật đấu nối cáp tín hiệu đúng cách: Cáp cần được đấu nối đúng cách để tránh suy hao tín hiệu và nhiễu từ các nguồn bên ngoài. Đảm bảo rằng các đầu nối được kết nối chặt chẽ và đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
+ Cách ly nguồn nhiễu điện: Đảm bảo hạn chế tối đa đường cáp tín hiệu được cách ly đối với các nguồn nhiễu điện khác như dây điện, máy móc hoặc thiết bị điện tử khác để giảm thiểu nhiễu.
+ Tránh đi chung đường dây điện: Hạn chế tối đa việc lắp đặt đường đi của cáp tín hiệu chống nhiễu song song với dây điện hoặc các nguồn tín hiệu có thể tạo ra nhiễu điện.
+ Sử dụng thiết bị bảo vệ: Sử dụng thiết bị bảo vệ như bộ lọc nhiễu, thiết bị chống nhiễu, sử dụng ống ruột gà bọc thép chống nhiễu để giảm hiện tượng nhiễu và bảo vệ hệ thống.
+ Sử dụng thiết bị khuếch đại tín hiệu (bộ lặp tín hiệu): Đối với khoảng cách truyền xa, có thể sử dụng thêm các thiết bị khuếch đại tín hiệu tại các vị trí hợp lý trên đường dây để có hiệu quả cao nhất (các bộ lặp tín hiệu thường được đặt tại các vị trí ở giữa đường dây hoặc khu vực chịu ảnh hưởng nhiễu cao từ môi trường xung quanh). Có thể sử dụng một hay nhiều bộ lặp tín hiệu tùy thuộc vào yêu cầu của từng hệ thống truyền dẫn tín hiệu cụ thể.

>>Tham khảo bài viết: Sử dụng bộ khuếch đại tín hiệu trong truyền thông công nghiệp

Giải pháp sử dụng bộ khuếch đại tín hiệu trong truyền thông RS485
Giải pháp sử dụng bộ khuếch đại tín hiệu trong truyền thông RS485

+ Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ: Thực hiện kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng để đảm bảo rằng cáp tín hiệu và hệ thống đấu nối vẫn hoạt động ổn định và hiệu quả.
+ Thực hiện đo đạc và kiểm tra: Trước khi đưa vào sử dụng, nên thực hiện các bước đo đạc và kiểm tra để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động đúng cách và không gặp vấn đề nào liên quan đến nhiễu có nguy cơ sai lệch về tín hiệu.

=>Những biện pháp, lưu ý khi đấu nối cáp tín hiệu chống nhiễu trên giúp tăng cường hiệu suất và độ tin cậy của hệ thống và giảm thiểu các vấn đề liên quan đến nhiễu. Quý khách hàng gặp những vấn đề về nhiễu, sai lệch tín hiệu do ảnh hưởng của nhiễu có thể liên hệ với chúng tôi để nhận hỗ trợ về kĩ thuật, giải pháp kết nối mạng, lựa chọn sản phẩm phẩm cáp tín hiệu chống nhiễu phù hợp nhất cho hệ thống.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng