Cáp quang là gì? So sánh cáp Multimode và Singlemode

Dây cáp quang là gì?

Cáp quang là một loại cáp viễn thông có lõi truyền dẫn là các sợi làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, truyền tín hiệu dưới dạng ánh sáng. Lõi sợi quang có thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính rất nhỏ chỉ bằng một sợi tóc. Các sợi quang được xắp xếp trong các ổng lỏng, và được bảo vệ bởi các lớp vỏ rất chắc chắn. Cáp quang được sử dụng để truyền tín hiệu tốc độ cao dạng tia sáng ở khoảng cách xa.

Cấu tạo chung của dây cáp quang

Cấu tạo chung của dây cáp quang gồm có 3 thành phần chính là: lõi (core), áo (cladding) và vỏ bọc (coating) cùng với lớp vỏ bảo vệ bên ngoài của cáp có cấu tạo tùy theo chủng loại và tính chất sử dụng của cáp trong mỗi hệ thống cụ thể.

– Lõi sợi quang (core): phần Lõi cáp quang hay còn gọi core thường được làm bằng sợi thủy tinh hoặc plastic dùng truyền tín hiệu ánh sáng.
– Lớp phản xạ ánh sáng (cladding): Bao bọc lõi cáp quang là lớp phản xạ ánh sáng hoặc lớp thủy tinh hay plastic – nhằm bảo vệ và phản xạ ánh sáng trở lại lõi .
– Lớp bảo vệ sợi quang (coating): là lớp vỏ nhựa PVC giúp bảo vệ core và cladding không bị bụi, ẩm, trầy xước. Đường kính của core/cladding thường là 9/125µm đối với cáp quang singlemode, 50/125µm hoặc 62,5/125µm đối với cáp quang multimode
– Lớp vỏ bảo vệ cáp quang: các lớp vỏ bảo vệ sợi cáp quang từ trong cho đến lớp vỏ ngoài cùng gồm nhiều lớp khác nhau tùy theo cấu tạo, tính chất của mỗi loại cáp. Tuy nhiên, vỏ cáp thường có cấu tạo là 3 thành phần chính: lớp chịu lực kéo (strength member), lớp vỏ bảo vệ ngoài (buffer) và lớp áo giáp (jacket) có khả năng chịu va đập, nhiệt và chịu mài mòn, bảo vệ phần bên trong tránh ẩm ướt và các ảnh hưởng tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài.

>>Xem sản phẩm: Cáp quang treo 8FO singlemode

Cáp quang treo FE hình số 8
Cáp quang treo FE hình số 8

Dây cáp quang có hai loại cấu trúc bảo vệ sợi quang là ống đệm lỏng (loose-tube) và ống đệm chặt (tight buffer). Loose-tube (ống lỏng) cho phép chứa nhiều sợi quang bên trong và giúp sợi cáp quang giãn nở khi có sự thay đổi nhiệt độ, co giãn tự nhiên, không bị căng, gãy gập khi thi công.

Cáp quang có những loại nào?

Có nhiều cách phân loại cáp quang. Phân loại theo ứng dụng: cáp quang treo, ADSS, luồn cống, chôn trực tiếp,… Hay phân loại theo cấu tạo sợi quang được chia làm 2 loại: cáp quang singlemode và cáp quang multimode. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu và so sánh về đặc tính và ứng dụng của cáp quang Singlemode và Multimode.

Quý khách xem các sản phẩm cáp quang multimode tại đây:
https://mangcongnghiep.vn/day-cap-quang-multi-mode/

Cáp quang multimode là gì
Cáp quang multimode nhập khẩu

So sánh cáp quang Singlemode và cáp quang multimode

+ Xét về thông số vật lý:
– Đướng kính lõi sợi quang (core) của cáp Singlemode (SM) là 9µm/125µm, trong khi đó Multimode (MM) là 50µm/125µm và 62.5µm/125µm. Đường kính vỏ phản xạ (Cladding) thì cả SM và MM đều là 125um.
– Cáp singlemode chỉ truyền được một bước sóng do đường kính lõi sợi rất nhỏ. Còn sợi multimode có đường kính lõi (core) lớn hơn nhiều so với singlemode (gấp 6-8 lần), có thể truyền được nhiều bước sóng trên cùng một sợi quang.
– Bước sóng: thông thường singlemode có bước sóng là 1310nm và 1550nm, còn multimode là 850nm và 1300nm.
+ Tính ứng dụng:
– Cáp quang singlemode có đặc tính suy hao thấp, khả năng truyền xa (lên đến hàng trăm km) nên được ứng dụng phổ biến trong các hệ thống mạng viễn thông, internet, các hệ thống mạng LAN-Quang kéo dài trong phạm vi rộng.
– Cáp quang multimode có khoảng cách truyền ngắn, cho tốc độ, băng thông lớn nên được ứng dụng chủ yếu trong các mạng nội bộ, truyền tín hiệu khoảng cách giới hạn (<500m) như trong các hệ thống mạng của tòa nhà, nhà xưởng, khu công nghiệp,…

Các hãng sản xuất dây cáp quang

Hiện nay, có nhiều nhà máy sản xuất cáp quang trong nước với đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng có giá thành khá tốt như: M3 Viettel, Postef, VinaCap, SaCom. Cáp quang nhập khẩu: Belden, ADP, Hanxin, Necero, Alantek,… CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN là công ty cung cấp, phân phối dây cáp quang, thiết bị mạng, thiết bị quang chính hãng, với đầy đủ giấy tờ, chứng chỉ tiêu chuẩn chất lượng với giá thành hợp lý cho các đơn vị thi công.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng