Cáp điện thoại khác dây cáp mạng như thế nào?

Trong thực tế triển khai hệ thống mạng, điện nhẹ không thể thiếu đó là hệ thống mạng, thoại. Cùng với đó là 2 loại cáp chuyên dụng để truyền tín hiệu cho hệ thống mạng (dây cáp mạng) và hệ thống điện thoại (cáp điện thoại). Cùng CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN tìm hiều về hai loại cáp này qua bài viết dưới đây.

So sánh cáp điện thoại và dây cáp mạng

Cáp điện thoại và cáp mạng là hai loại cáp được sử dụng để truyền dữ liệu, nhưng chúng thường được thiết kế để phục vụ mục đích khác nhau. Cùng xem xét một số đặc điểm khác nhau chính giữa hai loại cáp này.

+ Mục đích sử dụng:
– Cáp điện thoại: Thường được sử dụng để truyền thoại analog giữa các điểm cuộc gọi.
– Cáp mạng (hoặc cáp Ethernet): Thường được sử dụng để truyền dữ liệu số trong mạng máy tính, chẳng hạn như kết nối máy tính với mạng Internet hoặc nối kết nối giữa các thiết bị mạng như máy tính, máy in, hoặc thiết bị mạng khác.

>>Xem sản phẩm: Cáp thoại 10x2x0.5

Dây cáp điện thoại 10 đôi treo ngoài trời
Dây cáp điện thoại 10 đôi treo ngoài trời

+ Kiểu dây dẫn:
– Cáp điện thoại: Thường sử dụng dây đồng mảnh hoặc dây đồng xoắn đôi. Cáp thoại thường có từ 2 đôi dây cho đến hàng trăm đôi dây tùy vào yêu cầu kết nối của hệ thống. Đầu kết nối chuẩn RJ11.
– Cáp mạng: Thường sử dụng cáp đồng xoắn đôi (UTP – Unshielded Twisted Pair) hoặc cáp đồng xoắn đôi chống nhiễu (STP – Shielded Twisted Pair). Dây cáp mạng thường có 4 cặp dây xoắn (8 sợi). Đầu kết nối chuẩn RJ45.

>>Xem sản phẩm: Dây cáp mạng Cat6 UTP hãng Belden

Cáp mạng Cat6 UTP Vinacap
Cáp mạng Cat6 UTP

+ Khả năng hống nhiễu:
– Cáp điện thoại: Thường được thiết kế chống nhiễu, vì trong ứng dụng thoại, dây tín hiệu có khả năng chống nhiễu sẽ đảm bảo tín hiệu thoại được ổn định và rõ nét hơn. Cáp thoại thường có 1 lớp foil nhôm chống nhiễu.
– Cáp mạng: Các loại cáp đồng xoắn đôi có cấu trúc xoắn để giảm nhiễu và có thể được bổ xung các lớp chống nhiễu để đảm bảo chất lượng truyền tải dữ liệu cao.
+ Tốc độ truyền dữ liệu:
– Cáp điện thoại: Thường được thiết kế để truyền thoại và thường có tốc độ truyền dữ liệu thấp hơn so với các loại cáp mạng.
– Cáp mạng: Được thiết kế để hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu cao, phổ biến trong môi trường mạng với nhu cầu truyền dữ liệu lớn như Internet và mạng nội bộ.

>>Xem bài viết: Các loại dây cáp mạng

Cáp mạng Cat5, Cat6, Cat7, Cat8
Cáp mạng Cat5, Cat6, Cat7, Cat8

Có sử dụng cáp điệu thoại và cáp mạng thay cho nhau được không?

Trên thực tế, hai loại cáp điện thoại và cáp mạng có thể dùng thay cho nhau được trong một số trường hợp không đòi hỏi quá cao về tốc độ truyền dữ liệu. Tuy nhiên, chúng ta không nên làm điều này vì sẽ ảnh hưởng đến tính ổn định và khả năng truyền tín hiệu của hệ thống.

=>Tóm lại, cáp điện thoại hay còn gọi là cáp thoại thường được sử dụng để truyền thoại analog trong khi cáp mạng được thiết kế để truyền dữ liệu số trong mạng máy tính yêu cầu băng thông, tốc độ lớn hơn rất nhiều. Cần lưu ý yêu cầu thiết kế của hệ thống để lựa chọn dây cáp mạng (Cat5e, Cat6, Cat6A, Cat7, Cat8) và cáp điện thoại (số lượng đôi dây, sử dụng trong nhà hay ngoài trời) cho phù hợp.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng