Tìm hiểu về nhiễu âm tần, nhiễu cao tần tác động lên dây truyền tín hiệu

Nhiễu âm tần và nhiễu cao tần là hai loại nhiễu điện từ có thể tác động lên dây truyền tín hiệu. Cùng CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN tím hiểu một số thông tin chi tiết về hai loại nhiễu này qua bài viết dưới đây.

Các loại nhiễu thường gặp và giải pháp giảm nhiễu cho tín hiệu

Như đã đề cập ở trên, trong thực tế, dây truyền tín hiệu thường bị ảnh hưởng, tác động của nhiễu từ môi trường xung quanh. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta đề cập đến 2 loại nhiễu thường gặp là: Nhiễu âm tần và nhiễu cao tần.

Nhiễu âm tần

Nhiễu âm tần (EMI – Electromagnetic Interference): Nhiễu âm tần là nhiễu điện từ phát ra từ các nguồn bên ngoài và có thể tác động lên dây truyền tín hiệu. Các nguồn nhiễu âm tần bao gồm máy phát sóng radio, truyền hình, thiết bị điện gia đình, thiết bị y tế, thiết bị công nghiệp, và các thiết bị điện tử khác. Nhiễu âm tần có thể làm mất mát thông tin, gây sai sót và giảm độ chính xác của tín hiệu.
Các biện pháp giảm thiểu nhiễu âm tần: bao gồm sử dụng chất liệu chống nhiễu, bọc chống nhiễu (như vỏ kim loại), thiết kế cách ly điện tốt, sử dụng bộ lọc nhiễu và chức năng chống nhiễu trên thiết bị điện tử.

Nhiễu cao tần

Nhiễu cao tần (RFI – Radio Frequency Interference): Nhiễu cao tần là một dạng đặc biệt của nhiễu âm tần, nó xảy ra ở các dải tần số cao hơn, thường từ vài megahertz (MHz) đến gigahertz (GHz). Nguồn nhiễu cao tần bao gồm các thiết bị phát sóng, máy phát sóng không dây, thiết bị viễn thông, thiết bị y tế, và các thiết bị công nghiệp.
Các biện pháp giảm thiểu nhiễu cao tần: cần sử dụng các bộ lọc cao tần, cách ly đúng cách giữa các tín hiệu và sử dụng các vật liệu chống nhiễu cao tần. Đặc biệt, trong trường hợp của dây truyền tín hiệu, cần sử dụng dây truyền tín hiệu có vỏ chống nhiễu để ngăn chặn nhiễu cao tần.

>>Xem sản phẩm: Dây chống nhiễu AWG 18

Cấu tạo dây tín hiệu âm thanh chống nhiễu Audio/control
Dây tín hiệu âm thanh chống nhiễu Audio/control

Kết luận: nhiễu âm tầnnhiễu cao tần là hai loại nhiễu điện từ thường gặp trong dây truyền tín hiệu. Để giảm thiểu tác động của chúng, cần áp dụng các biện pháp chống nhiễu như: sử dụng dây tín hiệu chống nhiễu, bộ lọc tín hiệu, sử dụng vật liệu chống nhiễu để cách ly tốt giữa các tín hiệu.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng