Tìm hiểu về cáp vỏ chống cháy LSZH không Halogen

Cáp vỏ chống cháy LSZH là gì?

Cáp chống cháy là loại dây cáp có vỏ được làm từ chất liệu có khả năng chống cháy hoặc cháy chậm, chống bắt lửa, chống cháy lan, khi cháy ít hoặc không phát sinh ra khói. Lớp vỏ cáp chống cháy LSZH làm từ loại nhựa nhiệt dẻo hoặc hoặc nhựa nhiệt rắn, không có nhóm nguyên tố Halogen. Nó được trang bị một lớp vỏ chống cháy để giúp ngăn chặn khói độc do đã loại bỏ Halogen. Điều này giảm thiểu quá trình ăn mòn cũng như phát ra khí độc nguy hiểm đến con người. Ngoài ra, cáp LSZH cũng sẽ tự dập tắt khi đến một điểm nhất định góp phần ngăn chặn đám cháy lan rộng.

LSZH (viết tắt của cụm từ “Low smoke zero halogen” có nghĩa là: “ít khói, không halogen”), là loại vật liệu không chứa halogen và ít sinh ra khói khi tiếp xúc với nguồn nhiệt cao. Chất liệu này được chế tạo với thành phần từ các loại nhựa nhiệt dẻo (loại nhựa chảy mềm thành chất lỏng ở nhiệt độ cao và rắn lại khi làm nguội) hoặc nhựa nhiệt rắn được sử dụng rất phổ biến để làm vỏ cáp trong ngành công nghiệp sản xuất dây cáp (cáp mạng, cáp quang, cáp điện,…)

Cáp LSZH được phân thành 2 loại chính: cáp chống cháy (Fire Resistant) và cáp chậm cháy, chậm bắt lửa (Fire Retardant)

+ Cáp chống cháy: còn được gọi là cáp FI, đây là loại dây cáp dùng trong các tình huống có lửa phát sinh, có khả năng duy trì mạch điện khi có hỏa hoạn xảy ra. Cáp chống cháy ít phát sinh khói khi cháy, và tuyệt đối không chứa thành phần Halogen. Cáp FI có cấu trúc dựa theo các tiêu chuẩn IEC 60502, BS 7211, BS 7846, BS 6724 và BS 7629. Các đặc tính chống cháy, duy trì mạch điện của cáp FI phù hợp IEC 60331 hoặc BS 6387. Các đặc tính về khói và halogen phù hợp yêu cầu của các tiêu chuẩn IEC 60502-1, IEC 60754-1&2, IEC 61034-2, IEC 60684-2, BS 7211, BS 7846, BS 6724, BS 7629, BS EN 50267-2-1 và BS EN 50268-2.
+ Cáp chống lửa (chậm cháy): còn gọi là cáp FL, đây là loại dây cáp có tác dụng hạn chế đám cháy lan rộng khi có hỏa hoạn xảy ra nhờ đặc tính chậm bắt lửa, ít khói của lớp vỏ. Loại cáp chậm cháy này có cấu trúc dựa theo các tiêu chuẩn IEC 60502, BS 7211 và BS 6724. Các đặc tính chậm bắt lửa, độ cháy lan của loại FL phù hợp IEC 60332-1; IEC 60332-3, hoặc BS EN 60332-1; BS EN 50266-2. Các đặc tính về khói và halogen phù hợp yêu cầu của các tiêu chuẩn IEC 60502-1, IEC 60754-1&2, IEC 61034-2, IEC 60684-2, BS 7211, BS 7846, BS 6724, BS 7629, BS EN 50267-2-1 và BS EN 50268-2.
Tham khảo sản phẩm: Cáp chống cháy 2×1.5
Cáp tín hiệu chống cháy chống nhiễu Altek Kabel
Cáp tín hiệu chống cháy chống nhiễu

Tại sao nên sử dụng cáp không chứa Halogen

Nguyên tố Halogen là gì?

Halogen là những nguyên tố phi kim, nằm trong nhóm 7A trong bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học, các nguyên tố Halogen bao gồm: Flo, Clo, Brom, Iod và Astatin. Những nguyên tố nằm trong nhóm Halogen có rất nhiều công dụng trong thực tiễn, và hầu hết chúng ta đều tiếp xúc với halogen hàng ngày như: flo trong kem đánh răng, clo trong hồ bơi, iod trong tủ thuốc gia đình,… Tất cả chúng đều là halogen.

Vỏ cáp sử dụng chất liệu LSZH

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, Halogen được sử dụng với vai trò là chất chống cháy trong rất nhiều sản phẩm nhựa, bao gồm nhựa PVC, nhựa plastic, làm vỏ cáp và các sản phẩm điện tử. Tuy nhiên, khi sử dụng vật liệu có chưa thành phần halogen, khi cháy chúng có thể sinh ra các loại khí độc hại và các chất gây ung thư như Polychlorinated Biphenyl (PCB), Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAH), Nitro Polycyclic Aromatic Hydrocarbon và dioxin. Bên cạnh đó, các hợp chất khí sinh ra từ halogen đốt cháy không chỉ gây nguy hiểm ở thể khí, mà khi ngưng tụ còn có thể tạo thành axit ăn da khi tiếp xúc với nước vô cùng nguy hiểm cho người sử dụng. Chính vì vậy, việc sử dụng vật liệu chống cháy, chống lửa không chứa Halogen là ưu tiên hàng đầu.

Cáp chống cháy LSZH” – “ít khói, không halogen”: các vật liệu hoàn toàn không chứa halogen, nhưng vẫn giữ được khả năng chống cháy rất tốt và sinh ra rất ít khói trong trường hợp bị đốt cháy. LSZH là chất liệu an toàn trong việc sản xuất sản xuất vỏ cáp mạng, cáp quang, cáp tín hiệu điều khiển,… có khả năng chống cháy. Các loại dây cáp này thường xuyên phải làm việc trong môi trường dễ xảy sinh nhiệt hay cháy. Chính vì vậy, sử dụng cáp LSZH là sự lựa chọn an toàn nhất cho các ứng dụng cáp thông tầng, cáp được kéo trong trần giả và các ứng dụng trong trung tâm dữ liệu.

Kết luận: Nhờ những ưu điểm vượt trội về khả năng chống cháy, không chứa các thành phần độc hại gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người, thân thiện với môi trường, cáp LSZH đã và đang được sản xuất, ứng dụng phổ biến, dần thay thế cho các sản phẩm cáp chứa halogen truyền thống. Ngoài ra, cáp chống cháy LSZH còn đảm bảo tuân thủ theo các quy định hạn chế chất độc hại của Liên minh Châu Âu (RoHS), các quy định an toàn của khu vực Bắc Mỹ và những tiêu chuẩn quốc tế về môi trường khác.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng