Tìm hiểu về các loại máy quan trắc, đo đạc số liệu khí tượng, thủy văn

Trong lĩnh vực khí tượng – thủy văn, dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai bão lũ cần phải sử dụng các loại máy móc chuyên dụng để đo đạc các số liệu về môi trường. Từ đó có những căn cứ phân tích, nhận định để có thể đưa ra dự báo chính xác. Cùng CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN tìm hiểu chung về các loại máy móc, thiết bị đo đạc số liệu khí tượng và thủy văn qua bài viết này.

Một số máy móc, thiết bị đo đạc chuyên dụng trong lĩnh vực khí tượng, thủy văn

Máy đo đạc khí tượng và thủy văn là những công cụ quan trọng trong việc đo lường các yếu tố khí tượng (thời tiết) và thủy văn (nước) để hiểu và dự báo các điều kiện môi trường tự nhiên. Số liệu khí tượng thủy văn có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, hàng hải, dự báo thời tiết, nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường. Dưới đây là một số thiết bị phổ biến trong việc đo đạc khí tượng và thủy văn.

Cảm biến nhiệt độ: Đo nhiệt độ của không khí hoặc nước. Thông thường, cảm biến nhiệt độ sử dụng các hạt nhạy nhiệt để chuyển đổi nhiệt độ thành tín hiệu điện.
Cảm biến độ ẩm: Đo lượng hơi nước có trong không khí. Có thể sử dụng cảm biến độ ẩm vô điện tử (cảm biến điện dung) hoặc cơ học.
Cảm biến áp suất: Đo áp suất không khí hoặc áp suất trong nước. Các cảm biến áp suất có thể dựa trên nguyên lý đo đạc cơ học hoặc điện tử.
Cảm biến gió: Đo tốc độ và hướng gió. Thông thường, cảm biến gió sử dụng cánh quạt (anemometer) và cảm biến hướng gió (wind vane).

Thiết bị quan trắc đo số liệu khí tượng, thủy văn
Thiết bị quan trắc đo số liệu khí tượng, thủy văn (đo gió)

Cảm biến lượng mưa: Đo lượng mưa đã rơi trong một khoảng thời gian nhất định. Có thể sử dụng cảm biến nhiệt điện hoặc cơ học để ghi nhận lượng mưa.
Cảm biến mực nước: Đo mực nước trong các dòng sông, hồ, và các nguồn nước khác. Có nhiều loại cảm biến mực nước như cảm biến áp suất, cảm biến siêu âm, cảm biến lực, và cảm biến điện dung. Hoặc trong một số trường hợp có thể sử dụng thiết bị đo mực nước theo nguyên lý đo đạc thủy độc lập.

>>Xem sản phẩm: Máy đo mực nước

Máy đo mực nước, lưu lượng nước và vận tốc bề mặt
Máy đo mực nước, lưu lượng nước và vận tốc bề mặt

Các thiết bị đo khác: Ngoài ra, còn có nhiều loại thiết bị đo khác như cảm biến độ trắc quang (PAR) đo lượng năng lượng ánh sáng, cảm biến tầng đáy (bottom pressure sensor) đo tác động của sóng biển và triệt tiêu bất đồng đều của thủy triều.

Thiết bị quan trắc đo số liệu khí tượng, thủy văn
Giải pháp lắp đặt trạm quan trắc, đo số liệu khí tượng, thủy văn tự động

Số liệu đo đạc khí tượng thủy văn được đưa về trung tâm quản lý và phân tích

Tất cả các thiết bị đo đạc khí tượng thủy văn thường được kết hợp vào các trạm đo đạc khí tượng và thủy văn để cung cấp thông tin thời tiết và môi trường liên tục và đáng tin cậy. Dữ liệu từ các trạm đo này được sử dụng để dự báo thời tiết, nghiên cứu các hiện tượng tự nhiên, quản lý tài nguyên và đưa ra các quyết định trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngoài ra, để thu thập các thông số đo đạc từ các thiết bị đo đến các trung tâm quản lý và phân tích số liệu khí thượng thủy văn một cách chính xác và thuận tiện nhất cần phải có những giải pháp kết nối với hệ thống mạng phù hợp và tối ưu. Chúng ta sẽ tìm hiểu riêng về vấn đề này vào những bài viết sau.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng