Tìm hiểu về các loại bộ chia cáp quang – Optical Splitter

Bộ chia quang (Optical Splitter) là thiết bị quan trọng trong hạ tầng mạng viễn thông cáp quang (PON – Passive Optical Network). Bộ chia quang được ứng dụng trong mạng cáp quang thụ động (PON – Passive Optical Network). PON là một loại mạng quang học sử dụng bộ chia quang để chia tách từ một nguồn sáng đơn từ OLT (Optical Line Terminal) thành nhiều đường tín hiệu để cung cấp dịch vụ truyền tải quang đến nhiều người dùng qua ONU (Optical Network Unit) thông qua các đường quang riêng biệt.

>>Tham khảo bài viết: Bộ chia quang là gì?

Bộ chia quang PLC Splitter là gì?
Ứng dụng bộ chia quang PLC Splitter trong mạng PON

Bộ chia quang Optical Splitter sử dụng trong mạng PON

Bộ chia quang được sử dụng trong mạng PON thường có 2 loại chính đó là: Bộ chia 1xN (One-to-N Splitter) và Bộ chia 2xN (Two-to-N Splitter). Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin cơ bản của 2 loại bộ chia này.

Bộ chia quang - Optical Splitter ứng dụng trong mạng PON
Bộ chia quang – Optical Splitter ứng dụng trong mạng PON

Bộ chia quang 1xN (One-to-N Splitter)

Loại bộ chia này có một cổng đầu vào (input port) và N cổng đầu ra (output ports). Bộ chia 1xN được sử dụng để chia tia quang từ OLT ra nhiều ONU khác nhau, giúp cung cấp dịch vụ truyền tải quang đến nhiều người dùng. Các giá trị phổ biến của N bao gồm 2, 4, 8, 16, 32, 64 tùy thuộc vào quy mô mạng và số lượng ONU cần kết nối. Bộ chia quang loại 1xN được sử dụng chủ yếu trong hạ tầng mạng cáp quang hiện nay.

Tương ứng với số đầu ra, bộ chia quang 1xN được sản xuất với các sản phẩm bộ chia quang mini Type hoặc lắp Box. Ví dụ: Bộ chia quang 1:2, 1:4, 1:8, 1:16, 1:32, 1:64,… được lắp sẵn trong Box hoặc không.

>>Xem sản phẩm: Bộ chia quang 1:2 Box, Bộ chi quang 1×4Bộ chia quang 1:8

Bộ chia quang 1 ra 8 Optical Splitter PLC Mini Type
Bộ chia quang 1 ra 8 Optical Splitter PLC Mini Type

Bộ chia quang 2xN (Two-to-N Splitter)

Loại bộ chia quang 2xN có hai cổng đầu vào (input ports) và N cổng đầu ra (output ports). Bộ chia 2xN thường được sử dụng để kết nối hai nguồn sáng đơn OLT khác nhau để cung cấp tính dự phòng cho hệ thống PON. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng trong môi trường mạng PON nơi yêu cầu nhiều tia quang đầu vào. Hiện nay, bộ chia quang loại 2xN được ứng dụng ít hơn so với bộ chia 1xN.

Ứng dụng bộ chia quang trong mạng quang thụ động PON

Bộ chia quang trong mạng PON thường sử dụng công nghệ chia tia quang không cần điện năng (passive splitting technology), điều này có nghĩa là chúng không yêu cầu nguồn điện riêng biệt. Thay vào đó, chúng hoạt động dựa trên sự chia tia quang dựa vào nguyên lý tán xạ và giao thoa của sóng quang trong các mô-đun quang.

Các bộ chia quang trong mạng PON thường có thể hoạt động ở nhiều bước sóng quang khác nhau, cho phép sử dụng với nhiều loại cáp quang và tần số khác nhau. Điều quan trọng khi lựa chọn bộ chia quang là xác định tỷ lệ chia (split ratio) phù hợp và đảm bảo bộ chia đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và hiệu năng của mạng PON cụ thể.

>>Tham khảo bài viết: Thông số cần quan tâm khi sử dụng bộ chia quang

Bộ chia quang PLC Splitter là gì?
Bộ chia quang – Optical Splitter

Quý khách có nhu cầu sử dụng bộ chia cáp quang hay cần tư vấn về giải pháp mạng PON vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc về kĩ thuật. Chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách đầy đủ các thông tin về các loại bộ chia quang, catalog và báo giá chi tiết sản phẩm giúp quý khách có thể lựa chọn được bộ chia và các loại thiết bị quang phù hợp đáp ứng yêu cầu của hệ thống.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng