So sánh mạng công nghiệp và mạng viễn thông

Tìm hiểu về mạng công nghiệp, mạng viễn thông, mạng máy tính

Các hệ thống mạng truyền thông trong công nghiệp, hệ thống mạng viễn thông và mạng máy tính có sự khác nhau về phạm vi, mục đích sử dụng, từ đó sẽ dẫn đến việc mỗi mạng sẽ có tính chất ứng dụng, đặc thù riêng trong các yêu cầu về mặt kỹ thuật cũng như kinh tế.

Trong mạng viễn thông hay mạng máy tính do yêu cầu kết nối số lượng thiết bị lớn, nhiều máy tính khác nhau với phạm vi ứng dụng đa dạng. Kiến trúc, giao thức kết nối của mạng máy tính thường phức tạp hơn so với kiến trúc giao thức các mạng công nghiệp. Đối với các hệ thống truyền thông trong công nghiệp, các yêu cầu về tính năng, khả năng thực hiện đơn giản và tối ưu về kinh tế được quan tâm hàng đầu.

So sánh sự giống và khác nhau của mạng công nghiệp và mạng viễn thông

Về cơ sở kỹ thuật, mạng công nghiệp và các hệ thống mạng viễn thông có nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên cũng có một số điểm khác biệt sau:
– Mạng viễn thông có phạm vi địa lý và số lượng thiết bị tham gia vào hệ thống lớn hơn rất nhiều, nên các yêu cầu kỹ thuật như: cấu trúc mạng, tốc độ truyền thông, tính năng đa dạng và các phương pháp truyền thông: truyền tải dải rộng/dải cơ sở, điều biến, dồn kênh, chuyển mạch,… thường phức tạp hơn nhiều so với mạng công nghiệp.

Mô hình mạng viễn thông
Mô hình mạng viễn thông

– Hơn nữa, đối tượng tham gia vào hệ thống mạng mạng viễn thông bao gồm cả con người và thiết bị kỹ thuật. Chính vì vậy, các dạng thông tin cần trao đổi sẽ bao gồm cả tiếng nói, hình ảnh, văn bản và dữ liệu. Trong khi đó, mạng công nghiệp chỉ thuần túy là các thiết bị công nghiệp, máy móc nên dạng thông tin được quan tâm duy nhất là dữ liệu. Các kỹ thuật và công nghệ được dùng trong mạng viễn thông rất phong phú, còn mạng công nghiệp là kỹ thuật truyền dữ liệu theo chế độ bit nối tiếp.

Tìm hiểu về mạng truyền thông công nghiệp
Mạng truyền thông công nghiệp

So sánh sự giống và khác nhau của mạng công nghiệp và mạng máy tính

Có thể nói, mạng truyền thông công nghiệp là một dạng đặc biệt của mạng máy tính. Chúng ta so sánh mạng công nghiệp với mạng máy tính thông thường có những điểm giống và khác nhau như:
– Kỹ thuật truyền thông số hay truyền thông dữ liệu là đặc trưng chung của cả mạng công nghiệp và mạng máy tính.
– Mạng máy tính trong nhiều trường hợp sử dụng trong công nghiệp được coi là một phần trong mô hình phân cấp của mạng công nghiệp.
– Yêu cầu về tính năng thời gian thực, độ tin cậy và khả năng tương thích của mạng công nghiệp cao hơn so với một mạng máy tính thông thường. Trong khi mạng máy tính lại đòi hỏi cao hơn về tính chất bảo mật thông tin.
– Mạng máy tính có phạm vi kết nối rộng, từ hệ thống mạng LAN (mạng nội bộ) cho đến mạng kết nối Internet qua dịch vụ truyền dữ liệu của mạng viễn thông. Trong khi đó, hầu hết các hệ thống mạng công nghiệp thường có tính chất độc lập, phạm vi hoạt động tương đối hẹp.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng