Phương pháp loại bỏ nhiễu cho tín hiệu bằng bộ chuyển đổi quang điện

Trong hệ thống điện nhẹ, các hệ thống truyền dữ liệu, tín hiệu điều khiển, các ứng dụng truyền thông trong công nghiệp. Tín hiệu truyền đi không tránh khỏi ảnh hưởng của nhiễu từ môi trường xung quanh gây mất sự ổn định, độ chính xác của tín hiệu truyền đi trên dây dẫn. Chính vì vậy, người ta sử dụng công nghệ chuyển đổi quang để loại bỏ hoàn toàn vấn đề nhiễu. Cùng CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN tìm hiểu rõ hơn về phương pháp loại bỏ nhiễu hiệu quả này, nó là xu hướng công nghệ phổ biến trong tương lai.

Sử dụng bộ chuyển đổi quang để loại bỏ nhiễu trên đường dây truyền tín hiệu

Phương pháp chống nhiễu tín hiệu bằng bộ chuyển đổi quang được sử dụng để giảm thiểu hoặc loại bỏ nhiễu tín hiệu trong các ứng dụng truyền thông quang hoặc hệ thống quang học. Bộ chuyển đổi quang có thể loại bỏ được vấn đề về nhiễu trên đường dây nhờ có thiết bị thực hiện theo các nguyên lý sau:

Chuyển đổi từ tín hiệu điện sang tín hiệu quang: Một bộ chuyển đổi quang có thể chuyển đổi tín hiệu điện sang tín hiệu quang và truyền đi trên cáp sợi quang, nhờ vậy có thể loại bỏ các nhiễu điện từ và nhiễu nhiệt.
Truyền tín hiệu quang trên khoảng cách dài: Tín hiệu quang truyền qua sợi quang có khả năng chống nhiễu, thậm chí loại bỏ hoàn toàn nhiễu từ môi trường so với tín hiệu điện truyền trên dây cáp đồng. Khi sử dụng bộ chuyển đổi quang để truyền tín hiệu quang, ta có thể giảm thiểu tác động của nhiễu từ môi trường hoặc các tín hiệu khác.
Xử lý tín hiệu quang: Bộ chuyển đổi quang có thể được sử dụng để xử lý tín hiệu quang như tăng độ rộng xung, làm sạch tín hiệu, đồng bộ hóa, hay phát hiện và loại bỏ các nhiễu trong tín hiệu quang.
Chuyển đổi từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện: Khi tín hiệu quang đã được truyền qua một đoạn sợi quang dài, bộ chuyển đổi quang có thể chuyển đổi lại tín hiệu quang thành tín hiệu điện. Quá trình này giúp chuyển đổi tín hiệu quang về dạng điện để dễ dàng xử lý và phân tích.

Như vậy ta thấy rằng, bằng cách chuyển đổi tín hiệu điện sang tín hiệu quang (tín hiệu dạng ánh sáng) được truyền đi trên cáp sợi quang, nhiễu từ môi trường ảnh hưởng lên đường truyền tín hiệu sẽ gần như được loại bỏ hoàn toàn.

>>Xem sản phẩm: Bộ chuyển đổi RS232/422/485 sang quang

Converter công nghiệp RS232/485/422 sang quang Upcom
Converter công nghiệp RS232/485/422 sang quang

Các bộ chuyển đổi quang có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm mạng viễn thông, hệ thống truyền thông quang, các thiết bị giao tiếp quang, cảm biến quang học và hệ thống đo lường, mạng điều khiển công nghiệp. Bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi quang, ta có thể cải thiện chất lượng và độ tin cậy của tín hiệu quang trong các ứng dụng này và giảm thiểu tác động của nhiễu.

Xu hướng công nghệ của bộ chuyển chuyển đổi quang

Với nguyên lý chuyển đổi tín hiệu điện sang tín hiệu quang (dạng ánh sáng) để truyền đi trên cáp sợi quang ở đầu phát. Sau đó, dùng thiết bị chuyển đổi tín hiệu quang sang tín hiệu để sử dụng tại đầu thu. Nhờ tính chất không chịu ảnh hưởng của nhiễu từ môi trường của ánh sáng, tín hiệu truyền đi được đảm bảo độ chính xác, tin cậy. Hơn nữa, độ bền và giá thành của dây cáp quang tối ưu hơn rất nhiều so với cáp đồng. Tuy nhiên, giá thành nằm ở thiết bị chuyển đổi, trong tương lai, vấn đề này sẽ được giải quyết, giá thành thiết bị sẽ rẻ hơn rất nhiều. Đây là xu hướng công nghệ sẽ phổ biến trong tương lai gần.

Hiện nay, bộ chuyển đổi quang đã được ứng dụng phổ biến trong hạ tầng mạng viễn thông cáp quang, mạng LAN cáp quang kéo dài, hệ thống camera quan sát, hệ thống báo cháy trên diện rộng,… Trong công nghiệp, công nghệ chuyển đổi quang sẽ được ứng dụng phổ biến trong các trường hợp các dây chuyền sản xuất, tổ hợp các nhà máy đặt cách xa nhau. Bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi quang sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn về nhiễu, tín hiệu điều khiển từ trung tâm đến máy móc thực thi được ổn định, chính xác và có độ tin cậy cao.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng