Hướng dẫn lắp Patch Panel vào tủ Rack

Lý do nên sử dụng Patch Panel trong hệ thống tủ mạng, tủ rack

Có rất nhiều lý do để sử dụng thanh đấu nối mạng (Patch Panel) nhưng nhìn chung, vai trò cũng như ưu điểm lớn nhất của Patch Panel mang lại đó là: giúp cho việc quản lý các nút mạng, điểm kết nối mạng trở nên dễ dàng, chuyên nghiệp hơn, rất thuận tiện cho việc kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng, và cả trong việc di chuyển, nâng cấp hệ thống. Đồng thời sử dụng thanh đấu nối và Patch cord RJ45 (dây nhảy mạng) đảm bảo cho các kết tối từ Switch tầng đến các thiết bị được ổn định hơn và ít bị suy hao.

>>Tham khảo dịch vụ: Thi công mạng

Nhà thầu thi công lắp đặt hệ thống mạng
Nhà thầu thi công lắp đặt hệ thống mạng

Hiện nay, trên thị trường có các loại Patch Panel Cat5e, Cat6 với số cổng kết nối 12 Port, 24 Port, 48 Port, 96 Port. Số cổng kết nối trên Patch Panel có thể thay đổi linh hoạt đối với các loại có cấu tạo nhân rời có thể tháo lắp. Các hãng sản xuất Patch Panel: Commscope, Belden, Alantek, LS,…

Quý khách xem các sản phẩm thanh đấu nối mạng (Patch Panel) chuẩn 19″ lắp Rack tại đây:
https://mangcongnghiep.vn/patch-panel/

Hướng dẫn lắp đặt Patch Panel vào tủ Rack
Lắp đặt Patch Panel vào tủ Rack

Hướng dẫn lắp đặt Patch Panel vào tủ rack, tủ mạng

Để lắp đặt Patch Panel, cần phải có các dụng cụ thi công: cờ-lê để siết chặt đai ốc lục giác vào bu-lông cố định patch panel vào 2 thanh cố định hai bên phía trước của tủ rack. Tool nhấn mạng để cố định các sợi dây cáp mạng vào rãnh các nhân mạng mặt sau của thanh đấu nối. Ta tiến hành lắp đặt như sau:

Bước 1: Đầu tiên, ta đấu nối dây cáp mạng từ Switch tầng với các nhân mạng tương ứng trên Patch Panel bằng Tool nhấn mạng để cố định các sợi dây vào các rãnh của nhân mạng sao cho gọn gàng cũng giống như cách cố định cáp mạng vào các modular jack. Mặt sau của Patch Panel có nhãn ghi thứ tự màu của chuẩn T586A (chuẩn A) hay T586B (chuẩn B) và số thứ tự Port, tùy theo chuẩn bấm mạng của dây nhảy mạng mà ta bấm nhân mạng theo chuẩn tương ứng.

Bước 2: sau khi hoàn thành việc bấm nhân mạng, ta chuyển sang bước tiếp theo là gắn Patch Panel vào 2 thanh phía trước của tủ Rack. Thông thường, các loại thanh đấu nối để có tai bắt Rack, 4 lỗ để bắt bu-lông. Dùng cờ-lê để siết chặt đai ốc vào bu-lông cố định Patch Panel vào 2 thanh của tủ Rack.

Bước 3: Hoàn thành lắp đặt Patch Panel vào tủ rack, ta tiến hành kết nối Patch Panel với các thiết bị trong hệ thống bằng dây nhảy mạng (cắm dây nhảy mạng từ nhân mạng trên Patch Panel đến các Port của Switch hay các thiết bị khác trong hệ thống cần kết nối). Đối với dây kết nối, ta có thể tự bấm dây nhảy theo loại dây mạng, đầu RJ45 phù hợp với thanh đấu nối (Cat5e hoặc Cat6) với độ dài tương ứng với khoảng cách cần kết nối. Tuy nhiên, để đảm bảo cho hệ thống hoạt động ổn định, lâu dài chúng ta nên lựa chọn phương án mua Patch cord RJ45 được đúc sẵn 2 đầu của các hãng sản xuất có sẵn trên thị trường. Loại dây nhảy được đúc sẵn đầu kết nối RJ45 có khả năng chống oxy hóa giúp cho kết nối ổn định hơn, hoạt động bền bỉ, không bị suy hao tín hiệu trong quá trình sử dụng lâu dài.

>>Xem sản phẩm: Patch Panel Cat6 24 Port

Patch Panel Cat6 24 Port Commscope
Patch Panel Cat6 24 Port Commscope

Có thể thấy rằng, khi sử dụng thanh đấu nối mạng – Patch Panel trong các tủ mạng, tủ rack ở phòng server hệ thống dây mạng trở nên gọn gàng, linh hoạt trong việc kết nối và mở rộng hệ thống mạng, việc quản lý sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Hơn nữa, khi có nhu cầu cần phải di chuyển thiết bị, thậm chí thay đổi vị trí phòng server, người kĩ thuật sẽ chủ động về phương án triển khai, chỉ cần ngắt kết nối và di chuyển tủ mạng và kết nối lại hệ thống qua Patch Panel.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng