Cáp tín hiệu lõi đồng đặc và lõi đồng mềm khác nhau ở điểm gì?

Trong thực tế thi công, chúng ta thường bắt gặp 2 loại dây tín hiệu có cấu trúc ruột dẫn là lõi đồng đặc (1 sợi) và lõi đồng ruột mềm (gồm nhiều sợi đồng nhỏ). Vậy tại sao người ta lại sản xuất ra hai loại lõi dẫn này, cấu trúc ruột đặc và ruột mềm của dây tín hiệu ảnh hưởng thế nào đến khả năng truyền dẫn và tính ứng dụng của chúng. Cùng CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Phân biệt giữa cáp tín hiệu lõi đồng đặc và lõi ruột mềm

– Cáp tín hiệu dây dẫn lõi đồng đặc và lõi đồng mềm (ruột mềm) là hai loại cáp sử dụng trong các ứng dụng truyền tín hiệu. Chúng khác nhau về cấu trúc lõi dẫn và tính ứng dụng cũng như giá thành của từng loại.

+ Cấu trúc lõi: Cáp tín hiệu dây dẫn lõi đồng đặc có một dây dẫn đồng đặc duy nhất giữa các lớp bảo vệ. Trong khi đó, cáp tín hiệu dây dẫn lõi đồng mềm có nhiều sợi dẫn đồng nhỏ hơn được xoắn với nhau để tạo thành lõi mềm.
+ Độ linh hoạt: Cáp tín hiệu dây dẫn lõi đồng đặc thường ít linh hoạt hơn so với cáp tín hiệu dây dẫn lõi đồng mềm. Lõi đồng đặc cứng và không dễ bị uốn cong hoặc uốn lượn. Trong khi đó, cáp tín hiệu dây dẫn lõi đồng mềm có độ linh hoạt cao hơn, dễ dàng uốn cong và uốn lượn theo các góc cạnh và hình dạng khác nhau.
+ Hiệu suất truyền tín hiệu: Cáp tín hiệu dây dẫn lõi đồng mềm thường có hiệu suất truyền tín hiệu tốt hơn so với cáp tín hiệu dây dẫn lõi đồng đặc. Do lõi mềm và đường cong tự nhiên của cáp, nó giảm thiểu hiện tượng nhiễu và mất tín hiệu.
+ Ứng dụng: Cáp tín hiệu dây dẫn lõi đồng đặc thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ ổn định và bảo vệ cao, chẳng hạn như trong hệ thống mạng, truyền dẫn tín hiệu âm thanh và video chất lượng cao. Cáp tín hiệu dây dẫn lõi đồng mềm thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ linh hoạt cao và dễ dàng cắm/rút, chẳng hạn như các ứng dụng di động hoặc trong ngành công nghiệp điện tử.
+ Chi phí: Thường thì cáp tín hiệu dây dẫn lõi đồng mềm có chi phí cao hơn so với cáp tín hiệu dây dẫn lõi đồng đặc. Điều này phụ thuộc vào yêu cầu và ứng dụng cụ thể của cáp.

>>Tham khảo bài viết: Cáp tín hiệu là gì?

Cáp tín hiệu lõi đồng đặc và ruột mềm loại nào chống nhiễu tốt hơn?
Cáp tín hiệu lõi đồng đặc (1 sợi) và lõi đồng ruột mềm (nhiều sợi)

Quan trọng nhất là phải xác định yêu cầu cụ thể của ứng dụng và sử dụng cáp tín hiệu dây dẫn lõi đồng đặc hoặc lõi đồng mềm phù hợp với yêu cầu truyền tín hiệu, độ linh hoạt và hiệu suất của hệ thống.

Cáp tín hiệu lõi đồng đặc và ruột mềm loại nào chống nhiễu tốt hơn

– Cáp tín hiệu lõi đồng đặc và lõi đồng mềm có khả năng chống nhiễu khác nhau, và không có một loại nào chắc chắn chống nhiễu tốt hơn. Hiệu suất chống nhiễu của cáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

+ Lớp chống nhiễu (shielding): Một yếu tố quan trọng trong việc chống nhiễu là lớp bọc chống nhiễu. Cả cáp tín hiệu lõi đồng đặc và lõi đồng mềm đều có thể được bổ xung các lớp chống nhiễu. Các lớp chống nhiễu sẽ giúp ngăn chặn và điều chỉnh nhiễu điện từ và nhiễu từ môi trường bên ngoài.
+ Đường truyền và kết nối: Hiệu suất chống nhiễu cũng phụ thuộc vào đường truyền và kết nối của cáp. Các vấn đề về độ dẫn, chuẩn kết nối và chất lượng kết nối có thể ảnh hưởng đến hiệu suất chống nhiễu của cáp.
+ Môi trường xung quanh: Môi trường xung quanh cáp cũng có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất chống nhiễu. Các yếu tố như tần số nhiễu, tần số tín hiệu, tín hiệu điện từ và các nguồn nhiễu khác trong môi trường có thể ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu truyền qua cáp.

=> Do đó, không thể nói rằng cáp tín hiệu lõi đồng đặc hoặc lõi đồng mềm chống nhiễu tốt hơn. Cả hai loại cáp đều có thể cung cấp chất lượng truyền tín hiệu tốt, với điều kiện tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật và sử dụng các biện pháp chống nhiễu phù hợp như bổ xung các lớp chống nhiễu (shielded), chất lượng kết nối và bảo vệ môi trường. Trong thực tế, cáp tín hiệu có cấu trúc lõi dẫn bằng đồng ruột mềm được sử dụng phổ biến hơn.

>>Tham khảo bài viết: Các loại cáp tín hiệu chống nhiễu

Cáp tín hiệu 2x18AWG có lưới chống nhiễu
Cáp tín hiệu 2x18AWG có lưới chống nhiễu (lõi đồng ruột mềm)

Khi chọn cáp tín hiệu, cần xem xét yêu cầu cụ thể của ứng dụng và môi trường sử dụng để lựa chọn loại cáp phù hợp. Nếu môi trường xung quanh có nhiều nguồn nhiễu, có thể cần xem xét sử dụng cáp có 1 lớp chống nhiễu (hoặc nhiều lớp chống nhiễu) tốt hơn để đảm bảo hiệu suất chống nhiễu tốt hơn.

>>Xem sản phẩm: Cáp tín hiệu chống cháy chống nhiễu 2×1.5

Cáp tín hiệu chống cháy chống nhiễu Altek Kabel
Cáp tín hiệu chống cháy chống nhiễu 2×1.0, 2×1.5, 2×2.5

Quý khách có nhu cầu sử dụng cáp tín hiệu chống nhiễu, đang băn khoăn trong việc lựa chọn loại cáp phù hợp vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về giải pháp, nhận thông tin catalog và báo giá chi tiết sản phẩm.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng