Kinh nghiệm khi lựa chọn cáp tín hiệu chống nhiễu

Trên thị trường có rất nhiều loại cáp tín hiệu chống nhiễu về chủng loại và các hãng sản xuất khác nhau. Khi lựa chọn sử dụng loại cáp tín hiệu cần phải có sự hiểu biết nhất định về hệ thống đang triển khai, cũng như các loại cáp chống nhiễu trên thị trường để lựa chọn được loại cáp chất lượng, đảm bảo các tiêu chuẩn chống nhiễu cũng như phù hợp với hệ thống truyền thông.

Một số kinh nghiệm sử dụng cáp tín hiệu chống nhiễu

Việc lựa chọn cáp tín hiệu chống nhiễu là rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất ổn định của hệ thống truyền tín hiệu, đặc biệt là khi bạn cần chống lại nhiễu từ các nguồn bên ngoài. Dưới đây là một số kinh nghiệm và lời khuyên khi lựa chọn cáp tín hiệu chống nhiễu.

>>Tham khảo bài viết: Cáp tín hiệu chống nhiễu là gì?

Cáp tín hiệu 2x18AWG có lưới chống nhiễu
Cáp tín hiệu 2x18AWG có lưới chống nhiễu

– Loại cáp chống nhiễu: Cáp chống nhiễu thường được chia thành các loại như twisted pair (đôi xoắn), coaxial (đối xứng), và fiber optic (quang). Cáp xoắn chống nhiễu (twisted pair) thường được ưu tiên sử dụng trong môi trường nhiễu nhiều do chúng có khả năng chống nhiễu tốt, đặc biệt là loại STP (Shielded Twisted Pair) có lớp bảo vệ chống nhiễu bên ngoài.
– Các lớp chống nhiễu: Lớp chống nhiễu trên cáp là yếu tố quan trọng. Một số cáp có lớp bảo vệ chống nhiễu từ bên ngoài (shielding), còn một số khác có cấu trúc đặc biệt để giảm thiểu ảnh hưởng của nhiễu.

>>Xem sản phẩm: Cáp xoắn chống nhiễu 18AWG

Tìm hiểu về cáp tín hiệu cặp dây vặn xoắn chống nhiễu
Cáp tín hiệu 18AWG loại 1 lớp và 2 lớp chống nhiễu

– Kích cỡ lõi dẫn: Lựa chọn kích cỡ lõi dẫn phù hợp nhằm đảm bảo tiêu chuẩn cũng như yêu cầu của hệ thống. Đồng thời tránh lãng phí, tối ưu được chi phí.
– Số lõi truyền dẫn: Số lõi của cáp cũng ảnh hưởng đến khả năng truyền tín hiệu. Trong một số trường hợp, việc sử dụng cáp có nhiều lõi có thể giúp cải thiện khả năng chống nhiễu.
– Yêu cầu truyền thông của hệ thống: Xác định hệ thống sử dụng giao thức thuyền thông gì? (RS232, RS422, RS485 hay Profibus,…)
– Khoảng cách truyền tín hiệu: Khi chọn cáp, cân nhắc đến khoảng cách mà tín hiệu cần phải đi qua. Các loại cáp có khả năng truyền tín hiệu ổn định ở khoảng cách lớn hơn có thể được ưu tiên.
– Môi trường hoạt động của cáp tín hiệu chống nhiễu: Môi trường làm việc cũng quan trọng. Nếu có nhiều nguồn nhiễu từ các thiết bị điện tử khác, việc sử dụng cáp chống nhiễu là rất quan trọng. Ngoài ra còn có các yêu cầu về tiêu chuẩn chống cháy, chống nước, chống chuột, treo ngoài trời, luồn cống,…
– Chứng nhận và tiêu chuẩn: Chọn cáp tuân thủ các tiêu chuẩn và chứng nhận như ISO, CE để đảm bảo chất lượng và hiệu suất.
– Lựa chọn hãng sản xuất và đánh giá thực tế chất lượng cáp: nên lựa chọn loại cáp tín hiệu chống nhiễu từ các thương hiệu uy tín với đánh giá tích cực từ người sử dụng là một cách tốt để đảm bảo chất lượng. Trên thị trường hiện này có các hãng sản xuất cáp tín hiệu chống nhiễu uy tín và chất lượng như: Belden, Alantek, Altek Kabel, Imatek, Lapp Kabel,…

>>Tham khảo bài viết: Tại sao phải sử dụng cáp tín hiệu chống nhiễu

Dây tín hiệu 4 lõi xoắn chống nhiễu chuẩn RS485 20AWG
Dây tín hiệu 4 lõi xoắn chống nhiễu chuẩn RS485

=>Tóm lại: Việc lựa chọn cáp tín hiệu ngoài đáp ứng về thông số kĩ thuật, đảm bảo yêu cầu truyền thông của hệ thống còn phụ thuộc vào môi trường sử dụng cáp. Quý khách khi mua cáp tín hiệu chống nhiễu nên tham khảo tư vấn từ các nhà cung cấp cáp có uy tín và chuyên môn để có lựa chọn phù hợp nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng