Tìm hiểu về cáp RS485 và cáp Profibus trong truyền thông công nghiệp

Trong truyền thông công nghiệp, ta thương nghe nói đến hai loại truyền thông quen thuộc là RS485 và Profibus. Đối với mỗi loại truyền thông người ta sử dụng loại cáp chuyên dụng tương ứng để truyền tín hiệu là cáp Profilebus và cáp RS485. Cùng CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN tìm hiểu về đặc điểm của hai loại cáp này qua bài viết dưới đây.

So sánh cáp Profibus và cáp RS485

Cáp RS-485 và Profibus sử dụng cho mục đích truyền thông trong hệ thống tự động hóa, nhưng chúng khác nhau ở một số điểm quan trọng về cấu tạo và đặc tính truyền thông của mỗi loại.

Đặc điểm về cấu trúc cáp RS485 và cáp Profibus

+ Cáp RS-485: Đây là loại cáp có cấu trúc xoắn đôi (twisted pair), lõi dẫn được xoắn với nhau thành từng cặp có tác dụng chống nhiễu cực tốt. Ngoài ra, cáp RS485 được bổ xung thêm lớp chống nhiễu (shielded), thông thường là 2 lớp chống nhiễu (lớp foil nhôm + lớp lưới đồng đan) bao phủ 100% lõi dẫn. Cáp RS485 có thêm dây Drainwire có tác dụng xả nhiễu đồng thời tăng độ bền cho cáp. Với cấu trúc lõi truyền dẫn cặp xoắn chống nhiễu (shielded twisted pair) cáp RS485 chống nhiễu cực tốt, có khả năng hoạt động ổn định, chính xác trong môi trường nhiễu cao.

>>Xem bài viết: Cáp RS485 là gì?

Dây tín hiệu 4 lõi xoắn chống nhiễu chuẩn RS485 20AWG
Dây tín hiệu 4 lõi xoắn chống nhiễu chuẩn RS485

+ Cáp Profibus: loại cáp này được gọi là Profibus cable, thường được thiết kế đặc biệt để đối mặt với nhiễu trong môi trường công nghiệp. Cáp Profilebus cũng có cấu trúc gần giống với cáp RS485 nhưng có hiệu suất truyền tín hiệu cao hơn. Cáp này thường có nhiều lớp chống nhiễu, bao gồm cả lớp bảo vệ chống nhiễu điện từ (electromagnetic interference – EMI) và nhiễu từ nguồn điện (radio frequency interference – RFI).

>>Xem bài viết: Cấu tạo của cáp Profibus

Cấu tạo cáp Profibus sử dụng trong truyền thông công nghiệp
Cáp Profibus sử dụng trong truyền thông công nghiệp

Ngoài ra, có một cách đơn giản để phân biệt hai loại cáp này bằng màu sắc. Cáp Profibus thường được quy định bằng màu sắc vỏ dây cho mỗi loại (Ví dụ: Cáp Profibus DP thường có màu xanh dương, cáp Profibus PA thường có màu cam,…), còn cáp RS485 thì không có quy chuẩn này (chủ yếu có màu đen hoặc màu xám tùy các hãng sản xuất).

So sánh về cấu tạo

+ Cáp RS-485: Thường sử dụng chất liệu cách điện như polyethylene hoặc polypropylene. Không có lớp bảo vệ chống nhiễu EMI/RFI.

>>Xem sản phẩm: Cáp RS485 4 dây 24AWG

Cáp RS485 2PR 24AWG Altek Kabel
Cấu trúc của cáp RS485

+ Cáp Profibus: Có thể sử dụng chất liệu cách điện chất lượng cao như polyethylene foam hoặc polypropylene foam, và thường đi kèm với lớp bảo vệ chống nhiễu EMI/RFI.

Các loại cáp Profibus
Cấu tạo của cáp Profibus

So sánh về kích thước lõi dẫn hiệu suất truyền tín hiệu

+ Cáp RS-485: Có đường kính nhỏ hơn và ít lớp chống nhiễu hơn so với cáp Profibus, thường được sử dụng trong các ứng dụng có yêu cầu truyền thông không quá cao.
+ Cáp Profibus: Thường có đường kính lớn hơn và có nhiều lớp chống nhiễu hơn, đặc biệt được thiết kế để đáp ứng yêu cầu của các hệ thống tự động hóa phức tạp với tốc độ truyền thông cao.

Cáp truyền thông công nghiệp Profibus PA 1x2x18AWG
Cáp truyền thông công nghiệp Profibus PA

So sánh về giá thành cáp RS485 và cáp Profibus

+ Cáp RS-485: Thường có chi phí thấp hơn do ít tính năng chống nhiễu và đặc tính đơn giản hơn so với cáp Profibus.
+ Cáp Profibus: Thường có chi phí cao hơn do tính năng chống nhiễu cao và khả năng truyền thông tốt.

=>Cáp Profibus và cáp RS485 là hai loại cáp tín hiệu khác nhau được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp. Có thể thấy rằng, cáp RS485 thích hợp cho các hệ thống truyền thông vừa và nhỏ với khoảng cách truyền tải xa. Còn cáp Profibus phù hợp cho các hệ thống truyền thông có hiệu suất cao và phức tạp hơn. Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của ứng dụng và môi trường để lựa lựa chọn phương thức truyền thông và loại cáp tín hiệu phù hợp.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng