Mạng truyền thông công nghiệp là gì? Vai trò và ứng dụng

Tìm hiểu về mạng truyền thông công nghiệp

Mạng truyền thông công nghiệp (tiếng Anh: Industrial Communication Network) hay mạng công nghiệp là một thuật ngữ để nói về các hệ thống mạng truyền thông số, truyền bit nối tiếp với mục đích ghép nối các thiết bị trong công nghiệp. Nhờ những kết nối này sẽ giúp cho các thiết bị điều khiển, máy móc có thể giao tiếp được với nhau tạo thành một mạng lưới đồng nhất, có sự phân cấp và được kiểm soát chặt chẽ. Các hệ thống truyền thông công nghiệp hiện nay cho phép liên kết mạng ở nhiều mức, nhiều cấp khác nhau: từ các cảm biến, thiết bị thực thi cho đến các máy tính điều khiển, thiết bị quan sát, điều hành tại trung tâm điều khiển.

Mạng truyền thông công nghiệp là xương sống cho hệ thống tự động hóa vì nó đảm nhận chức năng trao đổi dữ liệu một cách mạnh mẽ, có khả năng kiểm soát dữ liệu và tính linh hoạt để kết nối các thiết bị khác nhau. Với công nghệ phát triển hiện nay, mạng công nghiệp đã và đang cải thiện vượt bậc về độ chính xác và tính toàn vẹn của tín hiệu kỹ thuật số đầu cuối.

>>>Tham khảo bài viết: Các giao thức truyền thông công nghiệp

Công nghệ mạng truyền thông công nghiệp hiện nay

Mạng công nghiệp có thể là LAN (mạng nội bộ) hoặc mạng WAN (mạng trên diện rộng, toàn cầu) được kích hoạt để giao tiếp lượng lớn dữ liệu bằng cách sử dụng một số kênh giới hạn. Để phù hợp với nhiều hệ thống, mạng công nghiệp có nhiều giao thức truyền thông khác nhau giữa bộ điều khiển kỹ thuật số, thiết bị hiện trường, phần mềm điều khiển tự động,…

Khi số lượng thiết bị tự động hóa ngày càng nhiều, đa dạng và phức tạp hơn, mạng công nghiệp hướng tới các tiêu chuẩn kết nối hệ thống mở (OSI), điều này cho phép các kết nối và giao tiếp bất kỳ giữa các thiết bị tự động hóa một cách dễ dàng và đáng tin cậy.

Hiện nay, công nghệ fieldbus đang thống trị lĩnh vực tự động hóa vì nó cung cấp phương tiện truyền thông đa điểm, tiết kiệm được cáp truyền dẫn tín hiệu, mang lại hiệu quả về kinh tế.

Tham khảo: Thiết bị mạng công nghiệp

Tìm hiểu về mạng truyền thông công nghiệp
Mạng truyền thông công nghiệp

Vai trò và lợi ích của mạng truyền thông công nghiệp

Trong thời đại công nghệ, nhu cầu tự động hóa trong công nghiệp là vô cùng cần thiết. Việc sử dụng mạng truyền thông công nghiệp, đặc biệt là bus trường để thay thế cách nối điểm-điểm giữa các thiết bị công nghiệp mang lại nhiều lợi ích to lớn:

– Đơn giản hóa kết nối giữa các thiết bị công nghiệp: các thiết bị thuộc các chủng loại khác nhau được ghép nối với nhau trên một đường truyền duy nhất.
– Tối ưu việc thi công, lắp đặt, tiết kiệm dây truyền tín hiệu: thiết kế hệ thống dễ dàng nhờ cấu trúc đơn giản. Các thiết bị kết nối với nhau bằng một đường duy nhất, giảm chi phí dây dân và công lắp đặt.
– Nâng cao độ tin cậy và độ chính xác của thông tin: dây tín hiệu có khả năng chống nhiễu loại bỏ nhiễu điện từ. Thông tin truyền đi khó bị sai lệch hơn, các thiết bị nối mạng còn có khả năng tự phát hiện lỗi và chẩn đoán lỗi nếu có và đồng thời nâng cao độ chính xác của thông tin.
– Mạng công nghiệp có sự linh hoạt, tính năng mở: hệ thống mạng theo chuẩn quốc tế, có thể sử dụng các thiết bị của nhiều hãng khác nhau trong cùng một hệ thống bằng kết nối đơn giản. Việc thay thế thiết bị, nâng cấp và mở rộng, bổ sung chức năng cho hệ thống dễ dàng hơn.
– Dễ dàng phát hiện, chuẩn đoán lỗi của các thiết bị: với việc sử dụng một đường truyền duy nhất, các thiết bị có thể trao đổi dữ liệu, tích hợp khả năng tự chẩn đoán lỗi và cảnh giới lẫn nhau.

Ứng dụng của mạng truyền thông công nghiệp trong tự động hóa sản xuất

Mạng truyền thông công nghiệp ứng dụng trong hầu hết các hệ thống truyền tín hiệu điều khiển, tự động hóa dây chuyền sản xuất. Có thể cấu hình hệ thống, lập trình, tham số hóa, chỉ định thiết bị và đưa vào vận hành từ xa qua một trạm kỹ thuật trung tâm. Mở ra nhiều chức năng và khả năng ứng dụng mới cho hệ thống. Sử dụng mạng truyền thông công nghiệp cho phép áp dụng các cấu trúc điều khiển mới như: điều khiển phân tán, điều khiển phân tán với các thiết bị trường, điều khiển giám sát hoặc chẩn đoán lỗi từ xa qua Internet. Tích hợp thông tin của hệ thống điều khiển và hệ thống giám sát với thông tin điều hành sản xuất và quản lý nhà máy.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
Trụ sở: Nhà 6A, ngách 207/28 phố Bùi Xương Trạch, Tổ 14, Phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 097.787.0110
Website: https://mangcongnghiep.vn/
Email: tantien2tech@gmail.com
Thiết bị quang chính hãng

Máy hàn cáp quang Tumtec FST-83A nhập khẩu chính hãng